Chuyên mục
| Đang trực tuyến : | 1118 |
| Tổng truy cập : | 57,998 |
Khoa học xã hội và Nhân văn
Quảng Bình: Phát hiện 14 loài cá sống trong hang động (15/10/2012)
Ngày 11/10, Ban quản lý di sản Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho biết, một công trình nghiên cứu về cá gần đây của giáo sư ngư loại học Nguyễn Thái Tự và cộng sự đã phát hiện 14 loài cá trong hang động.

Một loài cá vừa phát hiện
Đây là lần đầu tiên số lượng các loài cá trong hang động được công bố một cách đa dạng và sâu sắc về các loài cá trong các hang có nước. Điều này cho thấy tiềm năng các hang động có nhiều sinh vật sinh sống cả trên khô và dưới nước, đặc biệt là các loài cá. Trong số 14 loài cá được phát hiện, có nhiều loài nằm trong sách đỏ thế giới và đặc biệt có một loài duy nhất chỉ có ở vùng Phong Nha-Kẻ Bàng là cá Mo khe lạnh - Lobocheilos sp. Loài cá này được phát hiện ở Khe Lạnh của tuyến động Sơn Đoòng, đây là một loài cá kỳ lạ mà các nhà khoa học chưa gặp, và sự phân bố của nó ở mức đặc hữu rất hẹp, hẹp đến nỗi nó không xuất hiện ở nơi nào khác ngoài khu vực Khe Lạnh.
Đây là phát hiện mới lạ bởi môi trường hang động thiếu ánh sáng vẫn thường cho là không có các loài cá sinh sống nhưng thực tế đã chứng minh ngược lại.
Nguồn: Báo SGGP Online
- Hà Nội trước yêu cầu biến khoa học công nghệ thành động lực tăng trưởng mới (21/07/2026)
- Ra mắt Trung tâm quốc gia hỗ trợ sản xuất thử chip bán dẫn (08/07/2026)
- Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo: Động lực cho tăng trưởng hai con số của... (24/06/2026)
- 'Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục vươn lên trở thành biểu tượng của trí tuệ Việt... (27/05/2026)
- Quá trình chuyển dịch năng lượng năm 2026: 10 xu hướng đáng chú ý (13/05/2026)
- OpenAI huy động thành công 122 tỷ USD, định giá lên 852 tỷ USD (22/04/2026)
