Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 501
Tổng truy cập : 57,998

Y - Dược

Sản phẩm nha khoa sinh học gốc peptide có thể chữa khỏi sâu răng (26/04/2018)

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Washington đã phác họa được một sản phẩm chứa các protein tự nhiên có khả năng tái tạo men răng và điều trị sâu răng. Những phát hiện của nghiên cứu lần đầu tiên đã được công bố trên tạp chí ACS Biomaterials Science and Engineerin.

Mehmet Sarikaya, giáo sư khoa học và kỹ thuật vật liệu, trợ lý giáo sư thuộc Khoa Kỹ thuật Hóa học và Khoa Khoa học Sức khỏe Răng Miệng, và cũng là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: Bù chất khoáng do peptide cung cấp là một phương pháp thay thế lành mạnh cho việc chăm sóc sức khoẻ răng miệng hiện nay.

Các sản phẩm nha khoa sinh học mới theo lý thuyết có thể tái tạo lại răng và điều trị các bệnh sâu răng mà chi phí điều trị không tốn kém và không gây bất tiện như các phương pháp điều trị răng hiện nay.

Hợp chất cho phép peptide hoạt động dễ làm và sẽ được bổ sung vào trong các sản phẩm bán không cần kê toa hoặc các sản phẩm điều trị lâm sàng”, Sarikaya nói.

Sâu răng không chỉ là gây phiền toái cho bệnh nhân mà theo Tổ chức Y tế Thế giới, sâu răng ảnh hưởng đến hầu hết mọi lứa tuổi và kèm theo đó là những lo lắng về sức khoẻ. Ngoài ra, chi phí trực tiếp và gián tiếp để điều trị các lỗ sâu răng và các bệnh liên quan là gánh nặng kinh tế lớn đối với nhiều bệnh nhân và hệ thống chăm sóc sức khoẻ.

Sami Dogan, phó giáo sư thuộc khoa Phục hồi Nha khoa tại Trường Đại học Nha khoa UW, và là đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Vi khuẩn chuyển hóa đường, các chất carbohydrate lên men khác trong môi trường miệng và axit, như một sản phẩm phụ, sẽ khử khoáng lớp men răng”. 

Mặc dù sâu răng không có hại khi ở giai đoạn sớm nhưng một khi tiến triển phá hủy qua lớp men răng, các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng sẽ nảy sinh. Nếu không được điều trị, sâu răng có thể dẫn đến mất răng. Điều này có thể gây ra những hậu quả bất lợi đối với các răng còn lại và các mô phụ và sức khoẻ chung của bệnh nhân, bao gồm cả nguy hiểm đến tính mạng. 

Vệ sinh răng miệng tốt là phương pháp phòng ngừa bệnh tốt nhất, và trong hơn nửa thế kỷ qua, việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa đã giảm đáng kể ảnh hưởng của sâu răng đối với nhiều người Mỹ. Tuy nhiên báo cáo gần đây của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật cho thấy, tỷ lệ bệnh sâu răng ở người Mỹ đang tăng lên trở lại. Điều này cho thấy sự hồi quy trong tiến trình chống lại căn bệnh này.

Lấy cảm hứng từ các protein hình thành răng tự nhiên của cơ thể, nhóm nghiên cứu của UW đã nảy sinh ý tưởng tái tạo men răng. Các nhà nghiên cứu đã làm được điều này khi nắm bắt được bản chất của amelogenin - một protein thiết yếu để tạo nên lớp men răng cứng - để thiết kế các chất peptide có nguồn gốc từ amelogenin mà biomineralize và là thành phần chủ chốt trong công nghệ mới. Quá trình sửa chữa sinh học phục hồi cấu trúc khoáng sản được tìm thấy trong men răng bản địa.

Deniz Yucesoy, đồng tác giả và nghiên cứu sinh tại UW cho biết: “Những peptide này đã được chứng minh là có khả năng kết dính trên các bề mặt răng và thu nhận ion canxi và phosphate”.

Công nghệ tăng khả năng của peptide cho phép lắng đọng 10 đến 50 micromet của men răng mới sau mỗi lần sử dụng. Sau khi đã phát triển đầy đủ, công nghệ này có thể được sử dụng trong các thiết lập y tế cá nhân và y tế công cộng, kem đánh răng sinh học, gel, các giải pháp và vật liệu composite như một phương pháp thay thế an toàn cho các chu trình và phương pháp điều trị nha khoa hiện có. 

Công nghệ này cho phép mọi người tái tạo lại và tăng cường men răng trên cơ sở sử dụng hàng ngày như một phần của một thói quen chăm sóc nha khoa để phòng ngừa bệnh. Nó được kỳ vọng sẽ an toàn cho người lớn và trẻ em sử dụng.

Nguồn: P.T.T (NASATI)/Vista.gov.vn

Cập nhật: 24/4/2018