Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 78999
Tổng truy cập : 57,998

Tin KH & CN Hải Phòng

Sản xuất thử nghiệm collagen từ sứa Rhopilema hispidum (Vanhoffen, 1888) tại Hải Phòng (10/07/2023)

Thuyết minh dự án sản xuất thử nghiệm này nhận được nhiều ý kiến góp ý từ Hội đồng tư vấn phê duyệt thuyết minh nhiệm vụ chiều 07/7/2023 tại Sở Khoa học và Công nghệ. TS Trần Quang Tuấn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ là Chủ tịch Hội đồng. Nhiệm vụ do Viện Tài nguyên và Môi trường Biển đề xuất, chủ trì thực hiện, TS Đinh Thị Hà làm chủ nhiệm.

Nghiên cứu tách chiết collagen từ sứa biển được thực hiện tại Viện Tài nguyên và Môi trường biển.

Kế thừa đề tài Nghiên cứu xây dựng quy trình tách chiết collagen từ sứa Rhopilema hispidum (Vanhoffen, 1888) tại Hải Phòng đã được Ủy ban nhân dân thành phố nghiệm thu vào năm 2021 và xuất phát từ thực tế hiện nay, sứa là nguồn tách chiết collagen đơn giản, nhanh và cho hiệu suất tách chiết cao nhưng lại chủ yếu được khai thác và sơ chế tiêu thụ nội địa làm thực phẩm ăn liền và xuất khẩu dạng sứa muối mang lại giá trị kinh tế thấp; trong khi đó, Hải Phòng có trữ lượng sứa kinh tế lớn nhất cả nước (chiếm 88% tổng trữ lượng sứa biển Việt Nam, ước khoảng 1.048.040 tấn), việc triển khai dự án sản xuất thử nghiệm collagen tứ sứa có giá trị thực tiễn cao. Theo đại diện nhóm nghiên cứu, một trong những điểm mới của dự án là sử dụng enzyme protease tối ưu hơn so với enzyme pepsin trong các nghiên cứu trước đó để tách chiết collagen từ sứa. Mục tiêu chính của đề tài là sản xuất thử nghiệm được collagen từ sứa Rhopilema hispidum (Vanhoffen, 1888) tại Hải Phòng ở quy mô công nghiệp.

Nhóm nghiên cứu xác định 06 nội dung nghiên cứu chính: Nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất collagen từ sứa Rhopilema hispidum tại Hải Phòng cho sản xuất thử nghiệm; Xây dựng mô hình thiết bị và tổ chức sản xuất thử nghiệm collagen từ sứa Rhopilema hispidum ở quy mô pilot tại Hải Phòng; Xây dựng mô hình thiết bị và tổ chức triển khai sản xuất thử nghiệm collagen từ sứa Rhopilema hispidum tại Hải Phòng ở quy mô công nghiệp; Đánh giá chất lượng sản phẩm collagen từ sứa Rhopilema hispidum tại Hải Phòng và so sánh với các loại collagen từ các nguồn nguyên liệu khác hiện có trên thị trường; Xây dựng hồ sơ tiêu chuẩn của sản phẩm collagen ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm và bảo vệ sức khỏe và Đánh giá công nghệ, dự án và đề xuất biện pháp phát triển. Trong đó, nhóm nghiên cứu dự kiến sản xuất được 30kg bột collagen với độ tinh khiết ≥90% đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng theo quy định dùng cho thực phẩm và mỹ phẩm, quy trình công nghệ sản xuất collagen từ sứa với quy mô công nghiệp 1.500kg sứa nguyên liệu/mẻ và đào tạo được 02 cán bộ kỹ thuật vận hành mô hình thiết bị sản xuất collagen từ sứa Rhopilema hispidum.

Để dự án có thể triển khai và mang lại hiệu quả thiết thực, các thành viên Hội đồng đề nghị Ban chủ nhiệm bổ sung, chỉnh sửa các nội dung theo hướng hoàn thiện và sản xuất thử nghiệm collagen peptit từ sứa Rhopilema hispidum tại Hải Phòng; cần làm rõ nội dung kế thừa từ đề tài nghiên cứu trước, tính mới của dự án sản xuất thử nghiệm và làm rõ các nội dung và kết quả nghiên cứu (sản phẩm cuối cùng là gì, hướng tới thị trường nào; sản phẩm đảm bảo các chỉ tiêu, quy chuẩn nào; lựa chọn đối tác thực hiện dự án là doanh nghiệp có tiềm năng, xem xét hồ sơ năng lực của doanh nghiệp; tính toán lại hiệu quả kinh tế và tác động môi trường của dự án…).

An Nhiên