Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 106
Tổng truy cập : 57,998

Tin KH & CN Thế giới

Siêu máy tính Fugaku thế hệ tiếp theo của Nhật Bản sẽ hoạt động từ năm 2021 (03/06/2019)

Siêu máy tính thế hệ tiếp theo của Nhật Bản "Fugaku" sẽ được đưa vào sử dụng từ khoảng năm 2021 và sẽ thay thế siêu máy tính K hiện tại, Theo Viện nghiên cứu do chính phủ hỗ trợ Riken.

Nguyên mẫu của siêu máy tính Fugaku Ảnh: FUJITSU/VIA KYODO.

 

Riken cùng với nhà sản xuất điện tử Fujitsu đang cùng phát triển siêu máy tính thế hệ tiếp theo, tên của nó bắt nguồn từ Mt. Fuji, với chi phí khoảng 110 tỷ yên (999 triệu đô la Mỹ).

 

Dự án quốc gia này hy vọng sẽ dẫn đến việc siêu máy tính có một trong những tốc độ xử lý dữ liệu nhanh nhất trên thế giới. Riken cho biết Fugaku sẽ có một bộ xử lý trung tâm có thể xử lý dữ liệu nhanh hơn từ 40 đến 120 lần so với siêu máy tính K trước đó, nó là siêu máy tính đầu tiên được chạy ở tốc độ đạt được 10 triệu triệu phép tính mỗi giây.

 

Chủ tịch Riken, ông Hiroshi Matsumoto, nói rằng sự phát triển và sử dụng Fugaku của các trường đại học và các công ty có thể dẫn đến vô số giải pháp giải quyết vấn đề liên quan đến xã hội, cũng như giúp thúc đẩy phát triển dược phẩm và tăng cường phòng chống thiên tai.

 

"Một siêu máy tính là điều cần thiết để giải quyết các thách thức xã hội như phát triển dược phẩm và phòng chống thiên tai. Chúng tôi sẽ dành nỗ lực tốt nhất cho thành công và hoạt động của nó", ông Matsumoto nói.

 

Các chương trình phần mềm được sử dụng trong các lĩnh vực như giảm nhẹ thiên tai, y học, sản xuất và sáu lĩnh vực khác sẽ được sử dụng để giúp tối ưu hóa hiệu suất của Fugaku. Fugaku sẽ thay thế K tại Trung tâm Khoa học tính toán của Rikan ở Kobe. Người đứng đầu trung tâm cho biết ông hy vọng siêu máy tính thế hệ tiếp theo sẽ giữ kỷ lục thế giới. "Chúng tôi đang hướng tới tốc độ tính toán nhanh nhất thế giới", Satoshi Matsuoka, người đứng đầu trung tâm cho biết.

 

Siêu máy tính K là máy tính nhanh nhất thế giới năm 2011, nhưng các siêu máy tính được sản xuất ở các quốc gia khác, bao gồm cả Trung Quốc và Hoa Kỳ, từ đó đã đạt được tốc độ tính toán nhanh hơn.

 

Nguồn: NASATI/www.vista.gov.vn

Cập nhật: 24/5/2019