Chuyên mục
Đang trực tuyến : | 19088 |
Tổng truy cập : | 57,998 |
Khoa học và sản xuất
Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Tuân thủ “4 đúng” để tránh ngộ độc (20/11/2012)
Lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) được sử dụng ngày càng tăng, kéo theo đó là nguy cơ ngộ độc hóa chất. Một trong những khuyến cáo quan trọng của Cục BVTV (Bộ NNPTNT) đối với bà con nông dân là phải sử dụng thuốc theo nguyên tắc "4 đúng" (đúng thuốc; đúng lúc; đúng nồng độ, liều lượng và đúng phương pháp). Bên cạnh đó, cần sử dụng theo đúng hướng dẫn về đối tượng phòng trừ, liều lượng, nồng độ (có dụng cụ đong, đo chính xác lượng thuốc, nước pha thuốc) và phải đảm bảo thời gian cách ly theo hướng dẫn của từng loại thuốc.
Các chuyên gia BVTV cũng khuyến cáo, bà con khi sử dụng các loại thuốc BVTV cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc an toàn vệ sinh lao động như mặc bảo hộ lao động, đeo găng tay, đeo khẩu trang, đứng ở đầu gió khi phun thuốc…
Theo đánh giá của Cục BVTV, nguyên nhân gây ngộ độc mãn tính hóa chất BVTV thường do tiếp xúc hàng ngày như: Người sử dụng khi phun thuốc bị ngộ độc qua đường hô hấp, qua da, niêm mạc; Do ăn các loại rau củ quả vẫn còn dư lượng hóa chất BVTV chưa phân hủy hết; Sử dụng các nguồn nước bị nhiễm hóa chất BVTV...
Đặc biệt, khi thu hoạch rau quả cần phải chờ hết thời gian cách ly (là thời gian hoá chất BVTV còn tồn dư).
Đối với người tiêu dùng, các chuyên gia cũng khuyến cáo: Khi lựa chọn rau quả nên chọn rau quả còn tươi, nguyên vẹn, không bị trầy xước, có hình dạng bình thường, màu sắc tự nhiên, giòn chắc, cầm nặng tay. Rau quả không bị héo úa, giập nát, hoặc dính các chất lạ hoặc mùi vị lạ.
Tránh mua các loại rau quả gọt vỏ và cắt sẵn, ngâm nước ở ngoài chợ vì có thể nước ngâm không đảm bảo vệ sinh hoặc có hoà lẫn hoá chất độc hại để giữ vẻ trắng, giòn của rau tươi.
Đối với rau quả, phải ngâm ngập trong nước sạch 15 - 20 phút, rửa nhiều lần (ít nhất 3 - 4 lần) trong chậu nước đầy để loại bỏ tồn dư thuốc BVTV còn đọng trên rau quả.
Nguồn: nhanong.com.vn
- Nghiên cứu và phát triển một số giống bông kháng sâu mới tại Điện Biên và Sơn La (25/12/2024)
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh (09/12/2024)
- Phòng bệnh ký sinh trùng trên cá bớp (25/11/2024)
- Tôm bị mềm vỏ sau mưa: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả (12/11/2024)
- Môi trường mang thai của heo nái hậu bị ảnh hưởng tới sự phát triển trí não ở heo (30/10/2024)
- Bệnh lưỡi xanh: Cơ chế lây truyền và các biện pháp phòng ngừa (15/10/2024)