Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 306
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học thường thức

Tác hại đáng sợ của việc ăn mì tôm sống (28/02/2018)

            Mì tôm sống thơm thơm, giòn giòn lại rẻ tiền, không phải mất công nấu nướng chế biến là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn học sinh sinh viên. Tuy nhiên, ít ai biết rằng ăn mì tôm sống thường xuyên lại tiềm ẩn nhiều nguy hại giật mình cho sức khoẻ.

1. Nóng trong người

Đa phần các sản phẩm mì ăn liền thường có độ dai và giòn do được chiên trong dầu ăn ở nhiệt độ cao. Do đó, khi ăn mì xong, chúng ta thường có cảm giác háo nước, khô miệng. Ăn mì tôm thường xuyên dễ khiến chúng ta nóng trong người, nổi mụn, nhiệt miệng.

2. Tăng nguy cơ đột quỵ, xơ vữa động mạchbệnh huyết áp

Trong mì tôm có từ 15 - 20% chất béo khó tiêu hoá, có khả năng làm tăng cholesterol xấu trong máu, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, xơ vữa động mạch, cao huyết áp.

3. Đầy hơi, đau dạ dày

Sử dụng một món ăn được chiên dầu ở nhiệt độ cao có thể khiến chúng ta bị đầy hơi. Đặc biệt, mì ăn liền còn chứa nhiều chất phụ gia và hương liệu. Những chất này không chỉ khiến vị giác giảm sút mà còn tạo áp lực cho dạ dày và toàn hệ tiêu hoá. Do đó, ăn nhiều mì tôm sống hoặc chín đều gây đau dạ dày, rối loạn chức năng tiêu hoá.

4. Béo phì

Một trong những tác hại của mì tôm sống mà hầu như ai cũng biết là khiến cơ thể tăng cân không kiểm soát. Lý do là bởi mì tôm chứa rất ít dưỡng chất song vẫn không cung cấp đủ calo cần thiết cho cơ thể hoạt động, khiến bạn vẫn phải ăn thêm các thực phẩm bổ sung dù đã có cảm giác no. Vô tình, bạn đã nạp vào cơ thể quá nhiều chất béo, làm tăng nguy cơ tăng cân không kiểm soát, béo phì và các chứng bệnh liên quan.

5. Thiếu dinh dưỡng

Như đã nói ở trên, thành phần chủ yếu có trong mì tôm chỉ là nước sốt, chất béo và bột mì nên không chứa đủ 7 nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ăn mì tôm sống thường xuyên và kéo dài (chẳng hạn như thói quen ăn mì tôm sáng) có thể dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng, kéo theo các hệ luỵ như hôn mê, tim đập nhanh, mệt mỏi, chóng mặt,...

6. Sỏi thận

Mì ăn liền được ướp một lượng muối lớn nên khi ăn thực phẩm này, bạn đã vô tình tăng thêm gánh nặng cho hệ tim mạch và thận, thậm chí lâu dài có thể gây sỏi thận. Đồng thời, trong mì tôm cũng chứa phosphate, một chất làm tăng cảm giác ngon miệng nhưng lại dễ gây loãng xương, yếu răng.

7. Tăng nguy cơ ung thư

Đây là một trong những tác hại của việc ăn mì tôm sống đáng sợ nhất. Lý do là bởi trong quá trình sản xuất mì ăn liền, để tăng hương vị và kéo dài thời hạn bảo quản, người ta thường cho thêm nhiều chất phụ gia, chất bảo quản, chất chống oxy hoá,... Do đó khi trữ quá lâu, ảnh hưởng từ môi trường nên các chất này dần dần bị biến chất. Khi ăn mì tôm, chúng tích tụ lâu trong cơ thể và để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, đặc biệt là có thể dẫn tới ung thư.

Nguồn: Khoahoc.tv