Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 386
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học và sản xuất

Tạo cảm giác ngon miệng cho tôm (04/06/2024)

Cho tôm ăn là yếu tố then chốt giúp chúng tăng trưởng và phát triển. Việc cho ăn phải được thực hiện hiệu quả để tránh cho ăn quá nhiều. Khi tôm giảm cảm giác thèm ăn là trở ngại thường gặp của người nuôi, đặc biệt là trong giai đoạn lột xác. Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng đến điều này và làm cách nào để khắc phục chúng?

Dấu hiệu tôm thẻ không ăn

Hoạt động giảm:Dấu hiệu đầu tiên tôm thẻ bỏ ăn là giảm hoạt động trong ao. Tôm không được ăn thường ít hoạt động và lờ đờ. Chúng có thể di chuyển chậm hơn hoặc thiếu nhiệt tình trong việc tìm kiếm thức ăn.

Định kỳ kiểm tra tình trạng sức khỏe của tôm. Ảnh: ST

Giảm trọng lượng: Nếu tôm không ăn đủ chất, chúng có thể bị giảm đáng kể trọng lượng cơ thể. Bỏ qua thức ăn:

Tôm không có biểu hiện thèm ăn có thể không hứng thú với thức ăn được cung cấp. Chúng có thể bỏ qua những thực phẩm mà trước đó từng tiêu thụ một cách háo hức. Khi tôm không ăn dẫn đến có nhiều thức ăn thừa trên mặt nước hơn.

Ruột tôm rỗng: Một dấu hiệu khác cho thấy tôm không ăn là ruột của chúng có vẻ trống rỗng. Ruột tôm trống rỗng do không có thức ăn nào đi vào cơ thể tôm để tiêu hóa.

Nguyên nhân

Chất lượng nước ao kém: Điều này là do tôm sẽ cảm thấy khó chịu trong môi trường nghèo nàn, khiến chúng từ chối thức ăn.

Căng thẳng ở tôm: Tôm bị căng thẳng thường mất cảm giác ngon miệng. Nguyên nhân gây căng thẳng chính đến từ những thay đổi đột ngột và mạnh mẽ của điều kiện môi trường. Để đảm bảo điều này, người nuôi có thể quan sát các dấu hiệu tôm bị stress.

Thời tiết khắc nghiệt: Những thay đổi mạnh mẽ về thời tiết trong một thời gian ngắn có thể làm thay đổi nhiệt độ ao nuôi, từ đó ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể tôm.

Tôm nhiễm bệnh: Khi tôm bỏ ăn, người nuôi cần cảnh giác. Có thể thấy các triệu chứng ban đầu của bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra trong hành vi của tôm, chẳng hạn như bỏ ăn.

Chất lượng thức ăn kém: Tôm thẻ chân trắng cần các chất dinh dưỡng như protein, carbohydrate, chất béo, chất xơ và tro để phát triển tối ưu và đạt trọng lượng tối đa. Thiếu một hoặc nhiều chất dinh dưỡng này có thể làm gián đoạn quá trình trao đổi chất của cơ thể tôm, dẫn đến tôm giảm cảm giác thèm ăn.

Hơn nữa, việc điều chỉnh loại thức ăn phù hợp với độ tuổi của tôm cũng rất quan trọng. Ví dụ, tôm dưới 16 ngày tuổi được cho ăn thức ăn dạng bột, trong khi tôm từ 16-45 ngày tuổi được cho ăn thức ăn dạng hạt và tôm trên 45 ngày tuổi được cho ăn thức ăn viên.

Để tăng cảm giác ngon miệng cho tôm

Cho ăn theo nhu cầu: Cách đầu tiên để tăng sự thèm ăn của tôm thẻ chân trắng là cho chúng ăn theo nhu cầu. Để phát triển tối ưu, tôm cần cân bằng dinh dưỡng, bao gồm protein, chất béo, chất xơ và tro với lượng tối ưu. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng thức ăn được cung cấp phù hợp với độ tuổi và giai đoạn lột xác của tôm.

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên trên tôm: Tiến hành kiểm tra thể chất định kỳ để xác định tình trạng sức khỏe của tôm. Các dấu hiệu sức khỏe có thể được nhìn thấy qua ngoại hình của chúng, chẳng hạn như bụng no, đuôi xòe, vận động tích cực, màu sắc cơ thể bình thường và đôi mắt sáng. Nếu tôm có biểu hiện bất thường như bơi lội trên mặt nước hoặc nằm dưới đáy ao lâu ngày thì điều này có thể cho thấy tôm không khỏe mạnh.

Đảm bảo chất lượng nước tốt: Cách cuối cùng để tăng sự thèm ăn của tôm thẻ chân trắng là đảm bảo môi trường sống của chúng luôn trong tình trạng tốt. Điều này bao gồm việc duy trì các thông số và điều kiện chất lượng nước xung quanh ao. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn thường xuyên thay nước để giảm mức độ căng thẳng cho tôm, từ đó duy trì sự thèm ăn bình thường của tôm.

 Hoàng Ngân

Ngày cập nhật: 03/06/2024

https://thuysanvietnam.com.vn/tao-cam-giac-ngon-mieng-cho-tom/