Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 110
Tổng truy cập : 57,998

Tin KH & CN Hải Phòng

Tập huấn quy trình sản xuất rau an toàn trái vụ tại An Lão (08/05/2019)

Mô hình trồng rau trái vụ cho phép sản xuất nhiều loại rau vốn chỉ có thể sản xuất mỗi năm một vụ như trước đây. Tuy nhiên để chủ động trong sản xuất rau trái vụ đem lại hiệu quả kinh tế cao, cần nắm vững quy trình kỹ thuật. Với mục đích cung cấp cho bà con kiến thức khoa học kỹ thuật sản xuất rau trái vụ, sáng 07/5/2019, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ khoa học và công nghệ thành phố Hải Phòng (Trung tâm UDTB KH&CN) tổ chức lớp tập huấn sản xuất rau an toàn trái vụ tại xã Mỹ Đức, huyện An Lão. Buổi tập huấn thu hút đông đảo bà con nông dân các xã Mỹ Đức, Tân Viên, An Thái, An Thọ tham dự.

 

Tại lớp tập huấn, các giảng viên hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng rau cải ngọt, xà lách và xu hào trái vụ (từ tháng 4 đến tháng 9) gồm 7 bước: Thời vụ trồng; Chuẩn bị giống; Chuẩn bị đất trồng; Chuẩn bị phân bón; Chăm sóc, Phòng trừ sâu bệnh; Thu hoạch, sơ chế, bảo quản; Kỹ thuật làm vòm che thấp bằng tre, nylon và canh tác dưới vòm.

 

Quang cảnh lớp tập huấn.

 

Theo ThS. Ngô Thị Hải Linh - Phó Giám đốc Trung tâm UDTB KH&CN, nếu đáp ứng các điều kiện gồm: ứng dụng nhà có mái che; sử dụng giống trái vụ chịu nhiệt; nắm vững kỹ thuật chăm sóc, nguyên tắc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tuân thủ thời gian cách ly khi thu hoạch nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì bà con hoàn toàn có thể sản xuất rau an toàn trái vụ.

 

Sử dụng vòm che thấp trong sản xuất rau an toàn tại xã An Thọ, huyện An Lão.

 

Việc sử dụng vòm che thấp trồng rau trái vụ là phương án khả thi vì chi phí thấp nhất (trung bình 600 nghìn đồng/sào) so với đầu tư hệ thống nhà kính, nhà lưới và đặc biệt phù hợp với điều kiện canh tác của bà con nông dân. Nếu bảo quản tốt, vòm che có thể tái sử dụng trong 3 năm.

 

Mặc dù sản xuất rau trái vụ cho năng suất chỉ bằng 80% so với chính vụ nhưng giá bán cao gấp 2-3 lần, từ đó mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho bà con nông dân, góp phần đáp ứng nhu cầu về rau xanh cho người dân và du khách trên địa bàn thành phố.

 

Trường Nguyễn