Chuyên mục
| Đang trực tuyến : | 2836 |
| Tổng truy cập : | 57,998 |
Khoa học kỹ thuật và công nghệ
Thiết bị khai thác năng lượng hao phí từ các tín hiệu Wi-Fi và vệ tinh (21/11/2013)
Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Duke, Hoa Kỳ đã chế tạo được một thiết bị không dây có khả năng chuyển đổi các vi sóng thành điện và cuối cùng khai thác các tín hiệu Wi-Fi hoặc vệ tinh làm năng lượng. Một ngày nào đó, thiết bị này sẽ được gắn vào điện thoại di động để sạc điện thoại trong lúc không sử dụng.

Khả năng khai thác năng lượng của thiết bị là nhờ một siêu vật liệu - vật liệu tổng hợp với những đặc điểm không có trong tự nhiên như khả năng bẻ cong ánh sáng theo hướng ngược lại hoặc co lại khi kéo dài ánh sáng. Trong trường hợp này, siêu vật liệu khai thác vi sóng họat động như một tấm pin mặt trời, chuyển đổi vi sóng thành điện 7,3V, đủ để sạc các thiết bị điện tử nhỏ. Nó có thể khai thác các tín hiệu rải rác như từ các ứng dụng hoặc vệ tinh để nâng cao hiệu suất và sử dụng năng lượng hao tổn.
Theo Alexander Katko, một trong các nhà sáng chế, có thể sử dụng thiết bị không dây mới cho nhiều tần số và loại năng lượng khác nhau bao gồm khai thác rung động và năng lượng âm. Đến nay, nhiều nghiên cứu về các siêu vật liệu mới chỉ là lý thuyết.
Nguồn: www.vista.vn (Theo Popsci)
- Trung Quốc đạt được bước tiến mới trong công nghệ tên lửa tái sử dụng (27/07/2026)
- Phát triển thiết bị cầm tay phát hiện “hóa chất vĩnh cửu” trong nước (20/07/2026)
- Kính thiên văn tia X siêu nét: Nhìn được vật thể 3,5 mm từ khoảng cách 1 km (13/07/2026)
- Phân lập và tinh sạch ba hợp chất flavonoid của cao chloroform từ Bí kỳ nam (Hydnophytum... (06/07/2026)
- Lò phản ứng năng lượng mặt trời tích hợp: Hướng sản xuất hóa chất và nhựa “sạch” (02/07/2026)
- Lần đầu tạo đèn LED từ vật liệu nano không dẫn điện quang (22/06/2026)
