Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 41673
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học kỹ thuật và công nghệ

Thiết bị mới sử dụng cát để giảm 75% thiệt hại do động đất (12/02/2025)

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sharjah ở các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đã chế tạo được một hệ thống thùng chứa đầy cát hoặc vật liệu dạng hạt khác với khả năng tiêu tán năng lượng địa chấn, giúp bảo vệ các tòa nhà khỏi bị hư hại theo cách hiệu quả do ảnh hưởng của động đất.

Trong khi các thiết bị thông thường phải sử dụng thép để giảm thiểu thiệt hại do động đất, thì thiết bị mới chỉ dùng cát để bảo vệ các tòa nhà khỏi các cuộc tấn công địa chấn.

GS. Mostafa Zahri, đồng tác giả nghiên cứu giải thích: "Công trình của chúng tôi chứng minh tiềm năng chưa được khai thác của các vật liệu dạng hạt tự nhiên trong việc cung cấp một giải pháp kinh tế và đáng tin cậy để chống động đất. Khác với các hệ thống thông thường, thiết bị mới không cần đến nguồn điện bên ngoài và còn tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, tỷ lệ giảm chấn hiệu quả theo ước tính dao động từ 37% đến 75%, cao hơn nhiều hệ thống giảm chấn thụ động đắt tiền".

Thiết bị tiêu tán năng lượng địa chấn dựa vào cát, có thể thích ứng với mọi kích thước và hình dạng khác nhau như hình chữ nhật. Nó bao gồm một thùng chứa cát làm bằng thép dày, một tấm di động, một đường rãnh, ít nhất hai lỗ và hai thanh chắn. Sau khi được đổ đầy các cốt liệu như cát hoặc thậm chí là các viên bi thép, "thùng chứa được thiết kế đặc biệt" có thể hấp thụ và tiêu tán năng lượng địa chấn.

Hầu hết các hệ thống hiện có trên thị trường đều đắt đỏ và khó sản xuất. Tuy nhiên, thiết bị mới lại có giá thành rẻ và dễ lắp ráp với các bộ phận có thể mua tại cửa hàng. Thiết bị mới đã được Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ (USPTO) cấp bằng sáng chế, là bước tiến lớn trong việc cung cấp giải pháp chống động đất cho các cộng đồng trên thế giới, vừa đảm bảo an toàn mà lại tiết kiệm chi phí./.

N.P.D (NASATI), theo Technologynetworks, 12/2024

Ngày cập nhật: 04/02/2025

https://www.vista.gov.vn/vi/news/cac-linh-vuc-khoa-hoc-va-cong-nghe/thiet-bi-moi-su-dung-cat-de-giam-75-thiet-hai-do-dong-dat-10722.html