Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 116
Tổng truy cập : 57,998

Công Nghệ

Thiết kế máy phát hiện chính xác ôzôn (24/05/2019)

Ban đầu, các nhà khoa học NASA đã thiết kế thiết bị ROZE phát hiện hydroxyl để loại bỏ khí mêtan trong khí quyển. Nhưng các thử nghiệm cho thấy thiết bị này còn có thể đo nồng độ ôzôn trong môi trường xung quanh hiệu quả hơn so với các máy dò ôzôn thương mại hiện có.

 

Hai nhà nghiên cứu Andrew Swanson và Reem Hannun, trong quá trình giúp Tom Hanisco, nhà khoa học tại NASA chế tạo một thiết bị nhằm đo lượng hydroxyl. Tuy nhiên thiết bị này lại hoạt động hiệu quả hơn trong việc theo dõi nồng độ ozone. Ảnh: W. Hrybyk

 

Để theo dõi nồng độ hydroxyl, Tom Hanisco, nhà khoa học tại NASA, đồng tác giả nghiên cứu đã áp dụng kỹ thuật quang phổ tương quan bộ lọc khí (gas filter correlation spectroscopy), hoạt động bằng cách lọc các bước sóng tương tác với hydroxyl hoặc được hấp thụ bởi hydroxyl.

 

Rò rỉ khí trong khoang thiết bị đã gây ra những khó khăn về kỹ thuật mà các nhà khoa học đã tính đến việc lấp đầy khoang bằng hydroxyl. Thay vì sản sinh hydroxyl, thiết bị đã tạo ra ôzôn. Thông qua các thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra thiết bị thí nghiệm ôzôn nhanh có độ chính xác cao gấp hơn 100 lần so với các thiết bị phát hiện ôzôn tốt nhất hiện nay.

 

Trong tầng bình lưu, ôzôn là thành phần cần thiết với khả năng ngăn chặn tia cực tím. Gần bề mặt Trái đất hơn là tầng đối lưu, thì ôzôn lại là chất gây ô nhiễm. Chính sự hiện diện của nó làm nặng thêm các bệnh về đường hô hấp, nguyên nhân gây ra hàng nghìn ca tử vong mỗi năm. Ôzôn sản sinh trong tầng đối lưu khi các chất ô nhiễm phát thải từ ô tô, nhà máy điện và các nguồn công nghiệp khác phản ứng với oxit nitơ khi có ánh nắng mặt trời.

 

Hanisco hy vọng công nghệ mới sẽ được áp dụng để đo các chuyển động chính xác của ôzôn nhằm ước tính chính xác hơn lượng ôzôn ở tầng khí quyển thấp.

 

"Cơ quan bảo vệ môi trường (EPA) có các mô hình dự đoán lượng ôzôn sẽ hình thành", Reem Hannun, nhà khoa học NASA nói. "Tuy nhiên, các mô hình này thực tế không xác định được tốc độ ôzôn lắng đọng. Nếu chúng tôi không biết tốc độ, chúng tôi không thể lập chính xác mô hình ôzôn di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác hoặc thời gian nó tồn tại sau khi hình thành".

 

Nguồn: N.T.T (NASATI)/www.vista.gov.vn

Cập nhật: 17/5/2019