Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 420
Tổng truy cập : 57,998

Y - Dược

Thử nghiệm máu mới dự đoán sự khởi phát của bệnh lao trước hai năm (17/04/2018)

Nghiên cứu mới đây đã cho thấy một xét nghiệm máu mới có thể tiên đoán chính xác sự phát triển của bệnh lao (TB) lên đến hai năm trước khi nó xuất hiện trong một người sống chung với một người mắc bệnh.

Những người sống chung với người có bệnh lao hoạt động có nguy cơ phát triển bệnh cao hơn, nhưng khoảng 5-20% số người nhiễm mắc bệnh lao thực sự.

Theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y học Hồi sức cấp cứu và Hô hấp của Hoa Kỳ, xét nghiệm máu mới dự đoán sự phát triển của bệnh lao mà không cần buộc một lượng lớn người có nguy cơ thấp phải điều trị dự phòng không cần thiết.

Các nhà nghiên cứu từ Liên hợp nghiên cứu quốc tế đã báo cáo rằng họ đã phát triển và xác nhận một xét nghiệm máu để đánh giá mức biểu hiện của bốn gen có thể dự đoán tốt hơn sự phát triển của bệnh lao ở những bệnh nhân có nguy cơ cao - điều hiện nay không có ở châu Phi hạ Sahara.

Dấu hiệu bốn gene

Giáo sư Gerhard Walzl, tác giả nghiên cứu chính của nhóm nghiên cứu về miễn dịch học của Đại học Stellenbosch, Tygerberg, Nam Phi, cho biết: "Chúng tôi thấy rằng dự báo lên đến hai năm trước khi phát bệnh có thể thông qua các phép đo kết hợp dấu hiệu bốn gen trong máu".

"Dấu hiệu này, được gọi là 'RISK4', được tìm thấy có mặt trong tất cả các nhóm nghiên cứu, từ Nam Phi, Gambia và Ethiopia”.

RISK4 là sự kết hợp của bốn gen gắn liền với phản ứng viêm.

Trọng tâm của nghiên cứu là gì?

Nhóm nghiên cứu đã tập trung vào những người sống chung với một người mắc bệnh lao hoạt động và ghi nhận 4.466 người tham gia nghiên cứu sức khoẻ có HIV âm tính từ các hộ gia đình của 1.098 trường hợp chỉ số (những người có TB hoạt động cho phép các nhà nghiên cứu ghi danh các thành viên trong gia đình họ không bị bệnh lao trong giai đoạn hoạt động của nó).

Các phép đo sinh học khác nhau có thể đánh giá được sự kết hợp giữa các mức độ gen và protein cùng tạo ra kết quả xét nghiệm liên quan đến nguy cơ hiện tại hoặc tương lai phát triển tình trạng này.

Walzl nói thêm: "Các thành phần riêng biệt của dấu hiệu này có thể không đủ để đưa ra một chẩn đoán dự đoán chính xác, nhưng sự kết hợp của các dấu hiệu này làm tăng độ chính xác của nó”.

Bước đầu tiên trong công tác phòng chống lao

Walzl kết luận: "Nghiên cứu này là bước đầu tiên và bây giờ tác động của xét nghiệm này đối với việc phòng ngừa bệnh lao sẽ phải được thử nghiệm trong các thử nghiệm lâm sàng đa trung tâm. Ngoài ra, cần phải đánh giá tính hợp lệ của dự đoán ở các cá nhân có nguy cơ cao ở Châu Á, Nam Mỹ và các khu vực có mức độ ưu tiên cao khác".

Nguồn: N.T.D (NASATI)/Vista.gov.vn

Cập nhật: 13/4/2018