Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 194
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học - Y dược

Thuốc điều trị Alzheimer mới hứa hẹn làm chậm tiến trình bệnh (13/06/2024)

Kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy donanemab có thể làm chậm sự suy giảm nhận thức ở bệnh nhân Alzheimer giai đoạn đầu tới 35% so với những người dùng giả dược.

Thuốc hoạt động bằng cách loại bỏ amyloid, một mảng bám não được cho là nguyên nhân chính gây ra bệnh Alzheimer.

Một loại thuốc điều trị Alzheimer mới có tên gọi donanemab đã nhận được sự ủng hộ từ các chuyên gia y tế Mỹ, mở đường cho khả năng phê duyệt sắp tới.

Thuốc được đánh giá có khả năng làm chậm sự suy giảm nhận thức và các vấn đề về trí nhớ do căn bệnh não tàn phá này gây ra.

Donanemab, được phát triển bởi công ty Eli Lilly, là loại thuốc điều trị Alzheimer thứ hai được chứng minh là có hiệu quả đáng kể sau nhiều thập kỷ trì trệ trong lĩnh vực nghiên cứu.

Thuốc hoạt động bằng cách loại bỏ amyloid, một mảng bám não được cho là nguyên nhân chính gây ra bệnh Alzheimer.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy donanemab có thể làm chậm sự suy giảm nhận thức ở bệnh nhân Alzheimer giai đoạn đầu tới 35% so với những người dùng giả dược. Tuy nhiên, thuốc cũng đi kèm với một số tác dụng phụ, bao gồm sưng não và chảy máu, cần được theo dõi chặt chẽ.

Các chuyên gia tư vấn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã nhất trí rằng khả năng làm chậm bệnh của thuốc vượt trội hơn các rủi ro.

Họ đánh giá cao tiềm năng của donanemab trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân Alzheimer và gia đình của họ, nhưng đồng thời nhấn mạnh cần nghiên cứu sâu hơn về mức độ an toàn và hiệu quả lâu dài của thuốc.

Bước phê duyệt cuối cùng của FDA đối với donanemab dự kiến sẽ được đưa ra vào cuối năm nay. Nếu được chấp thuận, thuốc sẽ mang đến một lựa chọn điều trị mới cho hàng triệu người trên thế giới đang phải vật lộn với căn bệnh Alzheimer./.

 (TTXVN/Vietnam+)

Thanh Tùng

 Ngày cập nhật: 12/06/2024

https://www.vietnamplus.vn/thuoc-dieu-tri-alzheimer-moi-hua-hen-lam-cham-tien-trinh-benh-post958627.vnp