Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 499
Tổng truy cập : 57,998

Tin KH & CN Hải Phòng

Tiềm năng ứng dụng năng lượng tái tạo trong tương lai (24/06/2019)

Chiến lược phát triển năng lượng Quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn 2050 đã đề ra quan điểm ưu tiên phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo với mục tiêu đến năm 2050, tỷ lệ các nguồn năng lượng tái tạo chiếm 11%. Đây được xác định là một trong những nguồn năng lượng chủ yếu, có khả năng bổ sung, thay thế các nguồn năng lượng hóa thạch đang dần cạn kiệt trong tương lai không xa. Tại Hải Phòng, chính quyền thành phố cũng hỗ trợ triển khai nhiều hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới, mô hình ứng dụng năng lượng mặt trời chiếu sáng phục vụ du lịch, ứng dụng năng lượng mặt trời phục vụ đánh bắt hải sản…

 

Để làm rõ vai trò và tiềm năng ứng dụng năng lượng tái tạo trong tương lai, sáng 20/6/2019, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Thành đoàn Hải Phòng tổ chức hội thảo: “Năng lượng tái tạo và tiềm năng ứng dụng”. Hội thảo thu hút sự quan tâm của đại diện phòng Kinh tế hạ tầng các quận huyện, đại diện một số doanh nghiệp và đông đảo Đoàn viên thanh niên thành phố Hải Phòng.

 

Quang cảnh hội thảo.

 

Tại hội thảo, các đại biểu được chia sẻ thông tin về tiềm năng và xu hướng ứng dụng năng lượng tái tạo tại Việt Nam và Năng lượng sinh khối và tiềm năng khai thác - ứng dụng (ThS. Phạm Văn Duy); Tiềm năng khai thác và ứng dụng nguồn năng lượng biển tại Việt Nam (PGS.TS Đinh Văn Mạnh - Viện Cơ học); Công nghệ tận dụng nhiệt dư (Ths. Nguyễn Đức Quyền - Viện Khoa học và công nghệ Nhiệt lạnh, Đại học Bách Khoa Hà Nội); Ứng dụng năng lượng mặt trời trong sản xuất và đời sống (Công ty Tự động hóa Hoàng Gia).

 

Theo đó, năng lượng tái tạo có thể tái sử dụng vô hạn (năng lượng mặt trời, gió, mưa, thủy triều, sóng, nhiên liệu sinh học…); được sử dụng để sản xuất điện năng, ứng dụng trong công nghệ sấy, nhiệt… Hiện nay, có khoảng 16,4% lượng điện tiêu thụ trên toàn cầu có nguồn gốc từ các nguồn năng lượng tái tạo, trong đó có 10% từ các nguồn sinh khối truyền thống, 3,4% từ thủy điện, 3% từ các nguồn năng lượng tái tạo mới như gió, mặt trời, địa nhiệt, nhiên liệu sinh học.

 

Nhờ điều kiện địa lý thuận lợi, Việt Nam có nhiều lợi thế trong phát triển các nguồn năng lượng tái tạo. Cả nước đã khai thác và nhận diện được nhiều nguồn năng lượng tái tạo như: thủy điện (tổng công suất ước khoảng 35.000MW); năng lượng sinh khối (ước khoảng 43-46 triệu TOE); năng lượng mặt trời (khoảng 43.9 tỷ TOE/năm); năng lượng gió (có thể tạo ra hơn 110 GW)…

 

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng được tìm hiểu nguyên lý hoạt động của một số công nghệ khai thác nhiệt điện mặt trời, sấy bằng năng lượng mặt trời, khai thác năng lượng sinh khối, mô hình thiết bị phát điện từ sóng biển, công nghệ tận dụng nhiệt dư cũng một số thiết bị ứng dụng năng lượng mặt trời trong đời sống như: máy nước nóng, pin năng lượng mặt trời; hệ thống năng lượng mặt trời nối lưới.

 

Nguyễn Trường Xuân