Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 303
Tổng truy cập : 57,998

Tự Nhiên

Tìm thấy loài ếch bụng đỏ tưởng như tuyệt chủng tại Costa Rica (28/06/2017)

Đại học quốc gia Costa Rica (UCR) vừa thông báo hai nhà khoa học nước này đã tìm thấy trở lại loài ếch bụng đỏ có tên khoa học là Craugastor escoces, loài động vật đặc chủng của quốc gia Trung Mỹ đã không xuất hiện trong suốt 31 năm qua.

 

Theo UCR, hai nhà sinh vật học của Costa Rica là Gilbert Alvarado đến từ Đại học Quốc gia Costa Rica và Randall Jiménez thuộc Đại học Ulm của Đức, đã tìm thấy loài ếch này tại Công viên nước quốc gia Juan Castro Blanco, thuộc tỉnh Alajuela của Costa Rica.

Loài ếch bụng đỏ Craugastor escoces vừa được các nhà khoa học tìm thấy.

 

Nhà sinh vật học Alvarado cho biết lần cuối cùng loài ếch này xuất hiện là vào năm 1986. Sau đó, vào đầu những năm 1990, một loạt các loài ếch khác cũng biến mất và mãi tới năm 2000 người ta mới bắt đầu thấy chúng xuất hiện trở lại. Ông cho biết: "Năm 2002 là năm chứng kiến sự trở lại của một loạt loài ếch mà chúng tôi cho rằng đã tuyệt chủng hoàn toàn".

Các nhà nghiên cứu Gilbert Alvarado (đứng) và Randall Jiménez (phải) nghiên cứu môi trường sống tại nơi tìm ra loài ếch Craugastor escoces ở Công viên quốc gia Juan Castro Blanco

Theo nhà khoa học của UCR, trong 8 năm qua đã có 8 loài ếch xuất hiện trở lại ở Costa Rica. Ông cũng giải thích thêm rằng Công viên nước Quốc gia Juan Blanco Castro, nơi loài ếch Craugastor escoces xuất hiện trở lại, không nằm trong khu phân bổ thông thường của loài ếch này.

Tuy nhiên, các nhà khoa học trên không ngạc nhiên khi tìm thấy chúng ở độ cao 1820m bởi phạm vi môi trường sống của chúng là ở độ cao giữa 1100m và 2100m so với mực nước biển.

Phó Giám đốc phụ trách nghiên cứu của UCR Fernando Garcia cho rằng, đây là một phát hiện có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đồng thời đóng góp vào nỗ lực bảo vệ môi trường của Costa Rica.

Con ếch vừa được tìm thấy là ếch cái có kích thước 6,2cm và đang trong giai đoạn trưởng thành. Hiện các nhà nghiên cứu đang chăm sóc và theo dõi chú ếch này để có thể thu thập nhiều thông tin nhất có thể về đặc điểm, vốn đang vô cùng ít ỏi, về loài ếch này.

 

Nguồn: Nông Nghiệp Việt Nam