Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 641
Tổng truy cập : 57,998

Môi Trường

Tín hiệu đáng mừng: CO2 có thể giảm tới 70% vào năm 2050 (01/04/2017)

Cơ quan Năng lượng tái tạo Quốc tế (IRENA) mới đây cho hay, khí thải CO2 có thể giảm tới 70 % vào năm 2050 - một tín hiệu đáng mừng cho tình hình kiểm soát biến đổi khí hậu.

Các chuyên gia của IRENA còn tiết lộ, khí thải CO2 có thể được loại bỏ hoàn toàn vào năm 2060 với nhiều triển vọng kinh tế tích cực.

IRENA khuyến khích các chính phủ thông qua các chính sách hỗ trợ cho đầu tư năng lượng tái tạo, cung cấp các công cụ thực tế và đưa ra chính sách nhằm đẩy nhanh việc triển khai năng lượng tái tạo.

Bên cạnh đó, việc chia sẻ kiến thức và chuyển giao công nghệ cũng góp phần cung cấp năng lượng sạch và bền vững trước tình trạng dân số ngày càng tăng trên thế giới.

Theo nghiên cứu mới của IRENA về triển vọng của việc chuyển đổi năng lượng, tăng cường khai thác năng lượng tái tạo và hiệu suất năng lượng ở các quốc gia trong nhóm G20 và trên toàn cầu có thể đạt được mức phát thải thấp nhất, góp phần kiểm soát nhiệt độ Trái Đất gia tăng ở mức 2 độ C. Đây là dấu mốc ranh giới chống lại sự "xâm lược" của biến đổi khí hậu.

Hiệp định Paris COP 21 (tháng 12/2015) đã đạt được tỏa thuận lịch sử về biến đổi khí hậu, với kỳ vọng hạn chế nhiệt độ Trái Đất gia tăng không quá 2 độ C ở cuối thế kỷ này và cùng thúc đẩy nỗ lực để xuống còn 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp (khoảng năm 1750).

Hiện nay, trên khắp thế giới, các nhà máy điện tái tạo đang được xây dựng với hy vọng sản xuất điện với chi phí thấp hơn so với các nhà máy điện nhiên liệu hóa thạch.

Để đạt được mục tiêu loại bỏ khí thải CO2, năng lượng tái tạo cần phải đạt 65% vào năm 2050. Tuy nhiên, hiện nay nguồn năng lượng sạch này mới chỉ chiếm 15% toàn cầu.

IRENA cho biết: "Trên toàn cầu, 32 gigaton CO2 liên quan đến năng lượng được thải ra vào năm 2015. Khí thải cần phải giảm xuống còn 9,5 gigaton vào năm 2050 để hạn chế sự nóng lên toàn cầu đến 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp".

Giảm phát thải khí CO2 tới 90% có thể đạt được thông qua các hoạt động hỗ trợ như việc tích cực triển khai năng lượng tái tạo và cải thiên hiệu suất năng lượng.

Nguồn: Tri thức trẻ