Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 10329
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học - Y dược

Tổ chức Y tế Thế giới: Vaccine đầu tiên phòng chống sốt rét an toàn và hiệu quả (14/07/2023)

RTS,S là loại vaccine đầu tiên phòng sốt rét được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá là "an toàn và hiệu quả" đồng thời giúp "giảm đáng kể bệnh sốt rét cấp tính."

 

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa bệnh sốt rét cho trẻ em tại Gisambai, Kenya.

Ngày 5/7, Tổng giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus tuyên bố vaccine RTS,S phòng sốt rét do hãng dược phẩm GSK của Anh phát triển là loại vaccine "an toàn và hiệu quả" đồng thời giúp "giảm đáng kể bệnh sốt rét cấp tính."

Theo phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại châu Phi, phát biểu tại một cuộc họp báo, Tổng giám đốc WHO nêu rõ RTS,S là loại vaccine đầu tiên phòng sốt rét.

Ông nhấn mạnh sốt rét vẫn là một trong những bệnh gây tử vong nhiều nhất ở châu Phi.

Mỗi năm có gần 500.000 trẻ em dưới 5 tuổi tại châu lục này tử vong do sốt rét.

Vaccine RTS,S đã được cung cấp cho hơn 1,6 triệu trẻ em ở Ghana, Kenya và Malawi trong khuôn khổ một chương trình thí điểm.

Tuy nhiên, Giám đốc Tiêm chủng, Vaccine và Sinh phẩm của WHO Katherine O'Brien cảnh báo rằng mặc dù có "công cụ mới này," nhưng điều quan trọng cần nhớ là gần như cứ mỗi phút lại có một trẻ em tử vong vì sốt rét.

Bà O'Brien nhấn mạnh: “Tôi nghĩ điều thực sự quan trọng là phải ghi nhớ gần như mỗi phút có một đứa trẻ chết vì sốt rét, và việc giới thiệu vaccine chống sốt rét như một công cụ bổ sung trong hộp công cụ để chống lại căn bệnh nghiêm trọng, ngăn ngừa những cái chết, là một bước thực sự cần thiết.”

Theo các nghiên cứu của Liên hợp quốc, biến đổi khí hậu đang làm gia tăng số lượng muỗi mang mầm bệnh giống sốt rét./.

Nguồn: Hồng Minh /vietnamplus.vn

Ngày cập nhật: 06/7/2023

https://www.vietnamplus.vn/who-vaccine-dau-tien-phong-chong-sot-ret-an-toan-va-hieu-qua/873343.vnp