Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 272899
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học kỹ thuật và công nghệ

Tòa nhà in 3D lớn nhất thế giới sắp hoàn thành ở Florida (24/07/2023)

Với các dự án như xây dựng 100 ngôi nhà in 3D  ở Austin, Texas và môi trường sống trên sao Hỏa của NASA, kiến trúc in 3D đang thực sự cất cánh ở Hoa Kỳ. Một cột mốc quan trọng khác đến từ tòa nhà do công ty Printed Farms xây dựng sắp hoàn thành, được gọi là tòa nhà in 3D lớn nhất thế giới ở Florida với diện tích gần 940 m2.

Tổng chiều dài của cấu trúc một tầng là 47 m và chiều rộng là 25 m, trong khi chiều cao 4 m. Để xây dựng tòa nhà này, công ty Printed Farms đã sử dụng máy in 3D COBOD BOD2 duy nhất, cùng mẫu với máy in được sử dụng để cho ra đời tòa nhà in 3D hai tầng đầu tiên ở châu Âu.

Quá trình xây dựng liên quan đến cỗ máy rô bốt tinh vi đùn hỗn hợp giống như xi măng ra khỏi vòi, tạo ra các bức tường theo từng lớp. Tất nhiên, máy in không đủ lớn để xây dựng toàn bộ toàn nhà trong một lần, do đó, nó được in thành nhiều phần, bắt đầu từ các mặt của tòa nhà và kết thúc ở phần giữa. Nhóm nghiên cứu chưa xác định thời gian hoàn thiện tòa nhà mất bao lâu, nhưng cho rằng phải mất đến 18 ngày để hoàn thiện 297m2.

Quá trình in 3D hiện đã hoàn tất và công việc đang được những người thợ xây thực hiện để hoàn thiện tòa nhà. Họ sẽ phải lắp đặt mái nhà, các cửa sổ và cửa ra vào, cùng với các thiết bị điện và những chi tiết khác cần thiết. Tòa nhà cũng được thiết kế có tính đến điều kiện thời tiết địa phương và sẽ đón được nhiều nhiệt và gió trong quá trình đi vào hoạt động.

Các tác giả nghiên cứu cho biết: “Tòa nhà in 3D lớn nhất thế giới tọa lạc tại Wellington ở phía Nam bang Florida, đã được xây dựng có thể chịu các điều kiện thời tiết khắc nghiệt của địa phương bao gồm bão và bão nhiệt đới. Tính linh hoạt và lợi ích của công nghệ in 3D cũng được thể hiện thông qua các bức tường in 3D của cấu trúc tạo ra một khoang và khe hở giúp làm mát tự nhiên cho tòa nhà"./.

Nguồn: N.P.D/vista.gov.vn

Ngày cập nhật: 18/7/2023

https://vista.gov.vn/news/cac-linh-vuc-khoa-hoc-va-cong-nghe/toa-nha-in-3d-lon-nhat-the-gioi-sap-hoan-thanh-o-florida-7015.html