Chuyên mục
Đang trực tuyến : | 54405 |
Tổng truy cập : | 57,998 |
Khoa học - Y dược
Trà cải thiện tới 86% sự suy giảm nhận thức và chứng mất trí nhớ ở người cao tuổi (01/04/2017)
Uống trà mỗi ngày cải thiện nguy cơ suy giảm nhận thức ở người cao tuổi tới 50% và những người nhiều tuổi hơn có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer tới 86%, theo một nghiên cứu theo thời gian mới đây thử nghiệm trên 957 người Trung Quốc từ 55 tuổi trở lên.
Nghiên cứu, phụ trách bởi phó giáo sư Feng Lei từ Khoa Tâm lý học, Trường Y Yong Loo Lin của Đại học Quốc gia Singapo (NUS), đã phát hiện ra rằng sử dụng trà thường xuyên cải thiện tới 50% nguy cơ suy giảm nhận thức ở người cao tuổi, trong khi những người mang gen APOE e4 có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer di truyền có thể giảm tới 86% nguy cơ suy giảm nhận thức.
Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra vai trò bảo vệ thần kinh của việc uống trà đối với chức năng nhận thức không chỉ có ở một loại trà cụ thể - chỉ cần trà được ủ từ lá trà như trà xanh, đen hoặc ô long.
"Trong khi nghiên cứu được tiến hành ở người cao tuổi ở Trung Quốc, kết quả cũng có thể áp dụng cho cả các chủng tộc khác. Phát hiện của chúng tôi có ý nghĩa quan trọng đối với việc phòng ngừa bệnh mất trí nhớ. Dù các thử nghiệm thuốc có chất lượng cao, liệu pháp dược lý hiệu quả cho các rối loạn nhận thức - thần kinh như chứng mất trí nhớ vẫn còn khó nắm bắt và các chiến lược phòng ngừa hiện tại vẫn còn chưa đạt yêu cầu. Trà là một trong những loại đồ uống được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới. Dữ liệu từ nghiên cứu của chúng tôi cho thấy một biện pháp đơn giản và không tốn kém như uống trà hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ phát triển rối loạn nhận thức - thần kinh của một người ở giai đoạn cuối đời", Feng giải thích.
Ông nói thêm: "Dựa trên kiến thức hiện nay, lợi ích lâu dài của việc sử dụng chè là do các hợp chất hoạt tính sinh học trong lá chè, như catechin, theaflavin, thearubigin và L-theanine. Các hợp chất này có khả năng chống viêm và chống oxy hoá cùng các đặc tính sinh học khác có khả năng bảo vệ não khỏi tổn thương mạch và sự thoái hóa thần kinh. Sự hiểu biết của chúng tôi về các cơ chế sinh học chi tiết vẫn còn rất hạn chế vì vậy chúng tôi cần nhiều nghiên cứu hơn để tìm ra câu trả lời dứt khoát”.
Trong nghiên cứu này, thông tin về việc sử dụng chè đã được thu thập từ những người tham gia, những người cao tuổi sống chung cộng đồng, giai đoạn năm 2003-2005. Khoảng 2 năm một lần, những người cao niên này được đánh giá về chức năng nhận thức của họ bằng các công cụ chuẩn hóa cho đến năm 2010.
Thông tin về lối sống, điều kiện y tế, các hoạt động thể chất và xã hội cũng được thu thập. Các yếu tố gây nhiễu tiềm ẩn này được kiểm soát kĩ lưỡng trong các mô hình thống kê để đảm bảo tính chắc chắn của các kết quả.
Nhóm nghiên cứu đã công bố kết quả của họ trên tạp chí khoa học Tạp chí Dinh dưỡng, Sức khoẻ và Lão hóa tháng 12 năm 2016.
Feng và nhóm của ông đang lên kế hoạch bắt tay vào nghiên cứu sâu hơn để hiểu rõ hơn về tác động của chế độ ăn kiêng ở châu Á đối với sức khoẻ nhận thức khi về già.
Họ cũng quan tâm đến việc điều tra tác động của các hợp chất hoạt tính sinh học trong chè và kiểm tra chúng một cách nghiêm ngặt hơn thông qua việc đánh giá các dấu hiệu sinh học và tiến hành thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên hoặc các nghiên cứu chỉ định người tham gia vào các nhóm thí nghiệm hoặc điều chỉnh các nhóm ngẫu nhiên để loại bỏ các kết quả thiên vị.
Nguồn: vista.gov.vn
- Phát hiện protein đẩy nhanh tốc độ lây lan bệnh Parkinson trong não (18/11/2024)
- Khoảng 40% trường hợp ung thư vú sau mãn kinh có liên quan đến lượng mỡ thừa trong... (12/11/2024)
- Kỹ thuật mới cho thấy được sự cạnh tranh giữa các tế bào khối u để có thể cá nhân... (05/11/2024)
- Tiến sĩ người Việt chế tạo trái tim có thông số như tim người (21/10/2024)
- Protein kinase N là mục tiêu mới để điều trị suy tim (15/10/2024)
- Phát triển công nghệ sàng lọc trẻ mắc chứng khó đọc (07/10/2024)