Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 173
Tổng truy cập : 57,998

Tin KH & CN trong nước

Trao Giải thưởng Kova lần thứ 15 (07/12/2017)

Ngày 2/12/2017, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 15 năm giải thưởng KOVA và lễ trao Giải thưởng Kova năm lần thứ 15. Tới dự, có: nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban giải thưởng KOVA; ông Nguyễn Tuấn Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Quốc hội; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương, các viện nghiên cứu, bệnh viện, trường học, các tập đoàn lớn trong nước, quốc tế và người đạt giải từ khắp nơi trên cả nước.

Năm nay, Giải thưởng Kova lần thứ 15 đã vinh danh đóng góp của 2 công trình khoa học ứng dụng trong hạng mục Kiến tạo, 8 tấm gương với những việc làm tốt đẹp, nhân văn ở hạng mục Sống đẹp và 7 sinh viên có thành tích học tập và nghiên cứu khoa học xuất sắc với hạng mục Triển vọng. Đồng thời trao tặng học bổng Nghị lực cho 118 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn vươn lên trong học tập tại 41 trường Đại học công lập trên cả nước. 

Giải thưởng Kiến tạo được trao cho 2 công trình khoa học ứng dụng: Công trình “Xây dựng mạng lưới quản lý Hen và COPD trong cộng đồng trên cả nước để giảm nhập viện do đợt cấp từ năm 2000 đến nay” của tập thể bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, do PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan - Chủ tịch Hội Hen Dị ứng Miễn dịch lâm sàng TPHCM làm chủ nhiệm cùng 22 cộng sự; Công trình “Khởi phát chuyển dạ bằng bóng đôi Foley cải tiến” của PGS. TS.BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang - Trưởng khoa Sản bệnh, Bệnh viện Hùng Vương làm chủ nhiệm cùng cộng sự.

Giải thưởng Kova - hạng mục Sống đẹp được trao cho 2 tập thể là: Tập thể Vùng 4 Hải quân và Đại úy Lê Văn Quân - Thuyền trưởng tàu Trường Sa 21- HĐ 1, Lữ 125, vùng 2 Hải quân: là những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Giải thưởng Sống đẹp cũng được trao cho tập thể 4 giáo viên mầm non Phú Yên cứu 15 trẻ thoát lũ dữ: Với lòng dũng cảm, trách nhiệm và tình người sâu sắc, các cô giáo Trường Mầm non xã An Hiệp đã chống chọi để bảo vệ an toàn cho 15 em nhỏ trong cơn lũ ngày 13/12/2016. Ban tổ chức cũng trao giải thưởng cho 6 tấm gương với những việc làm tốt đẹp, nhân văn (hạng mục Sống đẹp); 7 sinh viên xuất sắc có thành tích nghiên cứu khoa học (hạng mục Triển vọng).

Ngoài ra, Ủy ban giải thưởng KOVA còn trao 118 suất học bổng (mỗi suất trị giá 8 triệu) cho các em sinh viên giàu nghị lực đến từ 41 trường đại học công lập trên cả nước, các em có hoàn cảnh gia đình nghèo khó và đặc biệt (mồ côi, bố mẹ bệnh tật, khuyết tật...) nhưng vẫn vươn lên học giỏi.

Phát biểu tại lễ trao giải thưởng KOVA, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban giải thưởng KOVA đánh giá cao cống hiến của PGS, TS. Nguyễn Thị Hòe, Chủ tịch Tập đoàn sơn KOVA và thành công của Tập đoàn trong những năm qua đã đưa Tập đoàn KOVA và giải thưởng KOVA có những thành tích vượt trội, để lại ấn tượng sâu sắc cho những người nhận giải và cho toàn xã hội. Trải qua 15 năm, giải thưởng KOVA đã đứng vững trên nền tảng khoa học, công nghệ, trí tuệ, lòng nhân văn nhân ái, là biểu hiện của tấm gương phấn đấu miệt mài, vượt khó đi lên của bà Nguyễn Thị Hòe.

Nguyên Phó Chủ tịch nước khẳng định: giải thưởng và PGS, TS Nguyễn Thị Hòe đã và đang làm công việc mà Hội Khuyến học Việt Nam đang tập trung chỉ đạo: khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Bởi giải thưởng không chỉ trao cho học sinh, sinh viên mà còn cho cả những người lớn, người đã nghỉ hưu, những người đang trực tiếp tham gia lao động, sản xuất, hoạch định chính sách, nghiên cứu khoa học... Mong rằng các tập thể, cá nhân được trao giải hôm nay tiếp tục phấn đấu vươn lên, đạt nhiều thành tích hơn nữa trong học tập, nghiên cứu khoa học và cống hiến cho xã hội.

Năm nay là năm thứ 15 Giải thưởng Kova được trao tặng tới tay những tập thể, cá nhân xứng đáng. 15 năm qua, Giải thưởng Kova đã trao cho hàng ngàn cá nhân và tập thể trên khắp cả nước với tổng số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng, góp phần to lớn vào việc ươm mầm tài năng cho đất nước. Giải thưởng Kova thực sự đã góp phần kết nối tri thức, lan tỏa sự nhân văn và ươm mầm tài năng trẻ.

Nguồn: NASATI