Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 8784
Tổng truy cập : 57,998

Tin KH & CN Thế giới

Trung Quốc ra mắt phần cốt lõi 'Mặt Trời nhân tạo” lớn nhất thế giới (30/11/2022)

Theo thông báo của Trung Quốc, tấm ốp tường đầu tiên của Lò phản ứng thí nghiệm nhiệt hạch quốc tế (ITER) được thiết kế để tiếp xúc trực tiếp với dòng plasma có nhiệt độ tương đương 100 triệu độ C.

"Mặt Trời nhân tạo" HL-2M Tokamak được lắp đặt ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc). (Ảnh: AFP/TTXVN).

Ngày 22/11, Viện Vật lý Tây Nam thuộc Tập đoàn Hạt nhân quốc gia Trung Quốc (CNNC) cho biết nước này vừa ra mắt bộ phận cốt lõi trong dự án lò phản ứng nhiệt hạch, còn được gọi là "Mặt Trời nhân tạo" lớn nhất thế giới.

Theo CNNC, việc sản xuất tấm ốp tường tăng cường truyền tải nhiệt đầu tiên của Lò phản ứng thí nghiệm nhiệt hạch quốc tế (ITER) vừa hoàn tất, với hiệu suất cao hơn so với yêu cầu thiết kế và do vậy phù hợp để sản xuất hàng loạt.

Tờ Science Daily của Trung Quốc ngày 22/11 đưa tin tấm ốp tường đầu tiên của ITER, được thiết kế để tiếp xúc trực tiếp với dòng plasma có nhiệt độ tương đương 100 triệu độ C, được coi là một trong những bộ phận chủ chốt nhất trong lõi lò phản ứng này.

ITER là một trong những dự án nghiên cứu khoa học quốc tế lớn nhất và quan trọng nhất. ITER được biết đến là “Mặt Trời nhân tạo” vì nó tạo ra năng lượng sạch, không phát thải carbon, tương tự như cách Mặt Trời phát ra ánh sáng và tỏa nhiệt thông qua phản ứng bức xạ.

Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và Nga đồng tài trợ cho dự án này./.

Hải Yến (TTXVN/Vietnam+)

Ngày cập nhật: 23/11/2022

https://www.vietnamplus.vn/trung-quoc-ra-mat-phan-cot-loi-mat-troi-nhan-tao-lon-nhat-the-gioi/831901.vnp