Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 9048
Tổng truy cập : 57,998

Tin KH & CN Hải Phòng

Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN: Xây dựng thành công mô hình ứng dụng công nghệ sản xuất tỏi đen (10/01/2017)

          Chiều 6/1, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị tư vấn, đánh giá kết quả thực hiện dự án:“Xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ sản xuất tỏi đen tại Hải Phòng”. Đồng chí Đinh Công Toản – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn là chủ tịch Hội đồng tư vấn, đánh giá chủ trì hội nghị.

Đồng chí Đinh Công Toản, chủ tịch Hội đồng tư vấn phát biểu tại hội nghị

          Tỏi đen là sản phẩm được lên men từ tỏi tươi hay còn gọi là tỏi trắng. Khi tỏi tươi trải qua quá trình xử lý nhiệt trở thành tỏi đen sẽ mất đi hoàn toàn mùi khó chịu, có vị ngọt đặc trưng và dai mềm khi ăn cũng như có sự chuyển hoá một cách đáng kể các hợp chất sinh học của chúng. Nhiều nghiên cứu đã báo cáo hàm lượng hoạt chất chống oxy hoá của tỏi đen cao hơn rất nhiều so với tỏi tươi và chúng có tác dụng tốt trong việc ngăn chặn các bệnh có liên quan đến quá trình rối loạn trao đổi chất, giúp giảm hàm lượng Cholesterol xấu trong máu, giảm xơ cứng động mạch, bảo vệ tim mạch, hạn chế quá trình lão hoá,  hỗ trợ tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng và tăng cường sức đề kháng.

Ở Việt Nam, Viện Nghiên cứu Phát triển Vùng – Bộ Khoa học và Công nghệ đã nghiên cứu sản xuất tỏi đen từ nguồn tỏi tía Bắc Giang cho chất lượng cao. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về tỏi đen trên địa bàn Hải Phòng, từ tháng 9 năm 2015, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN Hải Phòng đã tiếp nhận chuyển giao kết quả  “Nghiên cứu sản xuất tỏi đen từ nguồn tỏi tía Bắc Giang” của thạc sĩ Đào Văn Minh – Viện Nghiên cứu Phát triển Vùng, nhằm xây dựng mô hình sản xuất tỏi đen từ nguồn nguyên liệu tỏi sản xuất tại huyện Tiên Lãng, phù hợp với điều kiện thực tế của Hải Phòng.

Sản phẩm tỏi đen

          Triển khai thực hiện dự án, đội ngũ cán bộ của Trung tâm đã xây dựng mô hình hoàn thiện về công nghệ sản xuất tỏi đen tại Hải Phòng, từ quá trình lựa chọn, sơ chế, đến lên men, làm mát, đóng gói và bảo quản sản phẩm… Kết quả, 150 kg tỏi đen do Trung tâm sản xuất được Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng 1 (Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) và Trung tâm Kiểm nghiệm (Viện Thực phẩm Chức năng) tiến hành phân tích, kiểm nghiệm đạt yêu cầu về chất lượng.

Kỹ sư Nguyễn Thị Huyên, chủ nhiệm dự án và các công sự đang chuẩn bị nguyên liệu

 

Sản phẩm tỏi đen của TT UDTB KH&CN được phân phối tại thị trường Hải Phòng

Với sản phẩm đạt chất lượng cao, dự án được Hội đồng nhất trí chấm điểm 82,6 điểm và đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng nghiệm thu, công nhận kết quả thực hiện của dự án. Việc ứng dụng công nghệ sản xuất tỏi đen tại Hải Phòng sẽ góp phần nâng cao giá trị dược liệu cho cây tỏi, mở ra một hướng mới cho việc tiêu thụ, chế biến tỏi nhằm phát triển kinh tế địa phương.     

          Trường Xuân