Chuyên mục
| Đang trực tuyến : | 12015 |
| Tổng truy cập : | 57,998 |
Khoa học - Y dược
Tủy xương nhân tạo (22/01/2014)
Các nhà khoa học Đức đã nghiên cứu thành công tủy xương nhân tạo, cho phép tế bào gốc sinh sôi và có thể đơn giản hóa quá trình điều trị bệnh bạch cầu cấp (leukaemia).

Đột phá ấn tượng trong lĩnh vực tế bào gốc đã cho phép các chuyên gia nuôi cấy tủy xương nhân tạo, mở ra hy vọng cho những bệnh nhân bị bệnh máu trắng.
Đây là công trình nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Karlsruhe (KIT) hợp tác với Viện Max Planck và Đại học Tubigen của Đức tiến hành.
Với sự trợ giúp của nhựa nhân tạo, các chuyên gia tạo nên cấu trúc xốp bắt chước cấu trúc của tủy xương hình thành máu.
Họ thêm vào các khối protein xây dựng, tương tự như những protein hiện diện trong tủy xương để các tế bào bám vào.
Từ đó, tủy xương nhân tạo dưới dạng cấu trúc xốp mang theo đầy đủ các đặc tính của tủy xương tự nhiên, và có thể được dùng để tái sinh sản các tế bào gốc trong điều kiện thí nghiệm.
Dựa trên cuộc nghiên cứu, giới chuyên gia hy vọng sẽ sớm tìm ra phương pháp điều trị bệnh bạch cầu trong vòng vài năm tới.
Nguồn: thanhnien.com.vn
- Mũ bảo hiểm siêu âm cho phép kích thích não sâu mà không cần phẫu thuật (05/11/2025)
- Phương pháp mới bất ngờ để chống lại bệnh tiểu đường (29/10/2025)
- Thiết bị cảm biến mồ hôi phát hiện phản ứng với căng thẳng về thể chất, cảm xúc và... (22/10/2025)
- COVID-19 thúc đẩy lão hóa mạch máu, tác động rõ hơn ở phụ nữ (17/10/2025)
- Hướng điều trị tiềm năng cho ung thư não kháng xạ ở trẻ em (09/10/2025)
- Bước tiến mới trong nghiên cứu quá trình cấy ghép phôi thai người: hình ảnh 3D theo... (02/10/2025)
