Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 59111
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học kỹ thuật và công nghệ

Ứng dụng gạch polyme thay thế gạch đất sét nung (17/07/2012)

Ngày 17/4, tại thành phố Cao Lãnh, Liên hiệp các Hội khoa học & Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội thảo Đầu tư - Sản xuất - Ứng dụng gạch polymer thay thế gạch đất sét nung của Công ty cổ phần Trung Hậu Thành phố Hồ Chí Minh.

Sản phẩm gạch lát đường làm bằng vật liệu polymer. (Nguồn: Internet)

Gạch polyme có nguyên liệu chính là cát hoặc khoáng silicat, ximăng, phụ gia gốc polymer hữu cơ làm chất phân tán và phụ gia hoạt tính vô cơ làm mầm kết tinh sớm, không qua nung sấy, sản phẩm đạt cường độ cao, trong vòng 5 - 7 ngày đưa vào sử dụng. Bình quân công suất mỗi máy đạt hơn 7 triệu viên gạch/năm.

Tại hội thảo, các đại biểu đánh giá cao về vật liệu polyme thay thế gạch đất sét nung vì nguyên liệu làm ra sản phẩm này có sẵn ở các địa phương như: phụ gia, ximăng, cát hoặc mạt đá… giá thành rẻ hơn gạch đất sét nung, hình dạng và kích thước tương tự gạch đất sét nung, khi sản xuất tiết kiệm mặt bằng và kho bãi.

Gạch polyme có thể dán các viên gạch lại với nhau bằng nước ximăng loãng, qua đó giảm chi phí vữa xây, giảm thời gian xây, có thể thi công hoàn thiện sau khi dán, không cần tô, có thể luồn dây điện, dây điện thoại rất thuận tiện. Chi phí đầu tư thấp, chỉ bằng 25-30% chi phí đầu tư sản xuất gạch tynel cùng công suất, nhà đầu tư có thể bán được chứng chỉ khí thải (CERs) bảo vệ môi trường (có thể đến 20.000 USD/công suất 7 triệu viên/năm).

Nhà máy sản xuất gạch polyme có tính xã hội cao có thể chuyển đổi nhanh công nghệ cho các lò gạch đất sét nung thủ công truyền thống, phù hợp với chiến lược phát triển vật liệu xây không nung của chính phủ, toàn bộ các thiết bị chế tạo trong nước, tạo thêm cho thị trường ximăng. Đối với môi trường, tham gia giải quyết nạn ô nhiễm môi trường như xử lý chất thải rắn trong công nghiệp, hạn chế được khí thải, giảm thiểu khả năng ảnh hưởng đến sức khoẻ con người trong quá trình sản xuất, bảo vệ được nguồn nước ngầm do hạn chế khai thác đất sét để sản xuất gạch đất sét nung.

Nguồn tin: Vietnamplus.vn