Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 4881
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học kỹ thuật và công nghệ

Ứng dụng hệ thống thông tin địa lý để tránh sao chép (27/06/2013)

Ngày 26/6, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với Chi đoàn Viện Địa lý nhân văn tổ chức hội thảo “Một số ứng dụng hệ thống thông tin địa lý trong nghiên cứu khoa học xã hội,” với sự tham gia của nhiều đoàn viên thanh niên.

                                     Ảnh minh họa

Đây là các nhà nghiên cứu trẻ quan tâm đến vấn đề ứng dụng và thực hành ứng dụng hệ thống thông tin địa lý trong từng loại nghiên cứu cụ thể như lập pháp, đánh giá chính sách, quy hoạch, dân số, thất nghiệp...

Phó giáo sư-tiến sỹ Phạm Văn Cự, Giám đốc Trung tâm quốc tế nghiên cứu biến đổi toàn cầu (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng ứng dụng hệ thống thông tin địa lý tránh được hiện tượng sao chép lẫn nhau trong nghiên cứu khoa học xã hội. Sử dụng tư duy không gian như một hướng mới trong nghiên cứu khoa học, sẽ giúp các nhà nghiên cứu công bố được nhiều hơn kết quả của mình.

Phương tiện hỗ trợ tư duy không gian hóa gồm năm yếu tố, gồm dữ liệu không gian, thống kê không gian, các lý thuyết khung, phần mềm và phần cứng.

Các nhà nghiên cứu trẻ hay bị ngộ nhận, quá coi trọng sức mạnh của công nghệ thông tin nhưng thực chất cơ sở tri thức mới là quan trọng. Bởi cơ sở tri thức là sự tổng hợp tri thức của các nhà quản lý, chuyên gia chuyên ngành, công nghệ thông tin và cộng đồng. Trong đó, các nhà quản lý và cộng đồng đưa ra chủ trương, đặt các bài toán để giải quyết vấn đề, tham gia xây dựng mô hình xử lý dữ liệu; tổ chức thực hiện, quản lý, đánh giá dự án.

Chuyên gia chuyên ngành đánh giá quan hệ giữa các đối tượng, quá trình, hiện tượng cũng như thiết lập mô hình xử lý. Chuyên gia công nghệ thông tin đưa giải pháp về công nghệ, trợ giúp xử lý dữ liệu, phân phát thông tin.

Hiện nay, nghiên cứu khoa học của Việt Nam đang gặp phải nhiều khó khăn với tư duy không gian nghiên cứu. Khoa học xã hội và địa lý nhân văn thì coi nhẹ phương pháp định lượng, trong khi đó khoa học tự nhiên lại đề cao quá mức vai trò của công nghệ trong phương pháp định lượng.

Nghiên cứu khoa học nói chung đều thiếu yếu tố không gian nên thiếu quá trình không gian hóa các quan sát với nhau trong nghiên cứu. Do vậy, các công bố nghiên cứu khoa học của Việt Nam ra bên ngoài rất ít./.

Nguồn: vietnamplus.vn