Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 643
Tổng truy cập : 57,998

Y - Dược

Vi trùng xâm chiếm một bệnh viện mới như thế nào (17/06/2017)

Hàng trăm trong số hàng ngàn bệnh nhân bị nhiễm trùng bệnh viện mỗi năm, và trong năm 2011, 75.000 người chết đã được ghi nhận. Vì các bệnh viện làm việc để bảo vệ bệnh nhân tốt hơn khỏi vi trùng dễ dàng lan truyền giữa những người yếu và đã từng bị bệnh, các nhà nghiên cứu đã thấy một cơ hội vàng để nghiên cứu vấn đề này tại một bệnh viện hoàn toàn mới ở Chicago.

Dự án Vi sinh vật sống trong và trên cơ thể con người (Microbiome) ở bệnh viện cho phép các nhà nghiên cứu phân tích cách thức lây lan của vi trùng trong một năm từ khi cơ sở này sạch và vô trùng đến khi đầy bệnh nhân và mầm bệnh.

Qua 14 tháng, họ thu thập được hơn 6.500 mẫu từ sàn nhà, vòi nước và giường ngủ, từ tay và mũi của bệnh nhân và y tá, và từ bàn phím máy tính đến máy quét nhân viên sử dụng. Từ những mẫu này, các nhà khoa học đã phân tích tất cả các vi khuẩn được tìm thấy và cách chúng đã thay đổi theo thời gian để phản ứng với sự thay đổi của môi trường bệnh viện và điều kiện bệnh nhân.

"Mục đích cụ thể là để xác định ảnh hưởng của nhân khẩu học, cách nhân khẩu học tiếp xúc với không gian, và các vật liệu xây dựng được sử dụng để tạo ra không gian đó đến sự kế thừa của cộng đồng và tỷ lệ xâm thực của các mầm bệnh tiềm ẩn", website của dự án cho biết.

Một số phát hiện của họ không đáng ngạc nhiên. Sau khi bệnh viện mới được mở ra, vi khuẩn trên da người trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Các loại vi khuẩn trên thành giường của bệnh nhân giống hệt trên tay bệnh nhân.

Các kết quả khác ít được mong đợi hơn. Khi bệnh nhân lần đầu tiên đến bệnh viện, vi trùng của bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi các vi khuẩn trong phòng, nhưng sau một ngày, vi trùng trong phòng gần giống với của bệnh nhân.

Vào mùa hè, khi thời tiết ẩm hơn, tất cả các bề mặt có nhiều quần thể vi khuẩn giống nhau hơn. Không khí càng ẩm, các vi khuẩn càng tự trao đổi thường xuyên hơn. Bệnh nhân dùng kháng sinh đường uống hầu như không thay đổi vi khuẩn trên da của họ. Và khi bệnh nhân ở trong bệnh viện trong một thời gian dài, các vi khuẩn có tiềm năng trở thành mầm bệnh đột biến nhanh hơn và có được các gen làm cho chúng có khả năng kháng thuốc lớn hơn.

Nghiên cứu cung cấp cho các nhà nghiên cứu hiểu biết cơ bản về cách thức hoạt động và thay đổi của các cộng đồng vi khuẩn trong bệnh viện. Tuy nhiên, nó không cho thấy cách các mầm gây bệnh cụ thể có thể tác động đến bệnh nhân như thế nào. Câu hỏi đó đặc biệt quan trọng khi các vi khuẩn kháng kháng sinh trở nên phổ biến hơn - ước tính có khoảng 2 triệu người mắc bệnh mỗi năm, và con số này dự tính sẽ tăng lên, đặc biệt là ở các bệnh viện.

Các kết luận liên quan đến sự biến đổi của vi khuẩn trong các đợt ở lâu trong bệnh viện được quan tâm đặc biệt liên quan và đòi hỏi nghiên cứu nhiều hơn, các nhà nghiên cứu lưu ý.

Cuộc nghiên cứu kết thúc với điểm nhấn đột phá để hiểu rõ về các thức các bệnh lây lan trong bệnh viện như thế nào, Jack Gilbert, Giám đốc Trung tâm Microbiome tại Đại học Chicago và là một trong những tác giả nghiên cứu cho biết trong một thông cáo báo chí.

 

Nguồn: vista.gov.vn