Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 203
Tổng truy cập : 57,998

Y - Dược

Viêm xương khớp mãn tính có liên quan đến chế độ ăn kiêng có hàm lượng chất béo cao (22/04/2017)

Trong nghiên cứu đầu tiên về hình thức này, một mối liên kết được tìm thấy giữa việc tiêu thụ chất béo động vật và nguy cơ tăng viêm xương khớp mãn tính. Viêm xương khớp mãn tính là dạng viêm khớp phổ biến nhất và ảnh hưởng đến hàng triệu người trên khắp thế giới, trong đó có khoảng 30 triệu người ở Hoa Kỳ. Tình trạng này xuất hiện bởi sự suy giảm của sụn, sụn hoạt động như một bộ đệm giữa các khớp. Khi sụn bị thoái hóa, khớp có thể trở nên sưng, cứng, đau và tình trạng có xu hướng xấu đi theo thời gian. Viêm xương khớp mãn tính có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào trong cơ thể nhưng thường gặp nhất ở đầu gối, hông, bàn tay và cột sống.

Theo truyền thống, viêm khớp mãn tính được gọi là tình trạng hao mòn, nói cách khác, các khớp được sử dụng thường xuyên nhất hoặc nặng nhất có nhiều khả năng phải chịu đựng điều kiện suy giảm của sụn, cuối cùng dẫn đến viêm xương khớp. Có một số yếu tố nguy cơ được biết đến đối với viêm xương khớp - ví dụ như nó thường ảnh hưởng đến người lớn tuổi và phụ nữ, thường phát triển hơn nam giới. Tương tự, thương tích khớp trước và biến dạng xương cũng làm tăng cơ hội phát triển tình trạng này. Một yếu tố nguy cơ khác được biết đến đối với viêm xương khớp là chứng béo phì. Điều này một phần là do sự căng thẳng quá mức gây ra bởi các khớp khi mang trọng lượng nặng, nhưng sự liên quan giữa khối lượng dư thừa và viêm xương khớp có thể sẽ thấp hơn một chút.

Nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Công nghệ Queensland và Đại học Nam Queensland, ở Úc, gần đây đã điều tra mối liên quan giữa chất béo trong chế độ ăn và sự xuất hiện của bệnh viêm xương khớp mãn tính. Do giáo sư Yin Xiao và Lindsay Brown dẫn đầu nghiên cứu. Nghiên cứu mới, cho thấy các chất chống oxy hoá và thuốc chống cholesterol có thể làm chậm sự tiến triển của tổn thương khớp do các axit béo được tìm thấy trong thực phẩm như dầu cọ và bơ.

Trong dự án nghiên cứu này, Giáo sư Xiao đã nghiên cứu cụ thể về ảnh hưởng của chế độ ăn uống giàu axit béo bão hòa và carbohydrate đơn đến viêm xương khớp mãn tính. Những thành phần dinh dưỡng này phản ánh các yếu tố dinh dưỡng thường thấy trong thức ăn vặt - chất béo cao và carbohydrate cao. Nghiên cứu chứng minh rằng viêm xương khớp có thể ít liên quan đến việc sử dụng chung các khớp của chúng ta và liên quan nhiều đến những gì chúng ta ăn thường xuyên.

Giáo sư Xiao cho biết: "Những phát hiện của chúng tôi gợi ý rằng nó không phải là sự hao mòn và phá hủy nhưng chế độ ăn có liên quan rất nhiều đến sự khởi phát của viêm xương khớp. Theo kết quả nghiên cứu, một chế độ ăn có chứa 20% chất béo bão hòa và các carbohydrate đơn "gây ra những thay đổi về xương như khớp ở đầu gối".

Sử dụng lâu dài chất béo động vật, bơ và dầu cọ đã xuất hiện để làm suy yếu sụn. Tuy nhiên, khi họ thay thế chất béo thịt bằng axit lauric - chất béo bão hòa thường thấy trong dầu dừa - đã có phản ứng ngược lại. Axit lauric dường như có lợi. Theo Tiến sĩ Sunder Sekar - cùng tham gia vào nghiên cứu, cho biết: “Khi các nhà nghiên cứu thay thế chất béo thịt trong chế độ ăn kiêng với acid lauric, họ thấy các dấu hiệu suy giảm sụn và hội chứng chuyển hóa giảm xuống, vì vậy nó có tác dụng bảo vệ”.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng: Thay thế chế độ ăn kiêng truyền thống có chứa dầu dừa được dẫn xuất từ axit luric với axit palmitic có nguồn gốc từ dầu cọ hoặc chất béo động vật được dẫn xuất từ axit stear có tiềm năng làm trầm trọng thêm sự phát triển của hội chứng chuyển hóa và viêm xương khớp. Mặc dù các kết quả sẽ cần phải được nhân rộng, đây có thể là một lý do để tránh chế độ ăn giàu chất béo, nhiều hydrat-cacbon.

Nguồn: vista.gov.vn