Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 268
Tổng truy cập : 57,998

Tin KH & CN Hải Phòng

Viện Nghiên cứu Hải sản tổ chức hội thảo giới thiệu tiến bộ kỹ thuật mới (11/10/2019)

Nhiều tiến bộ kỹ thuật mới điển hình trong khai thác, bảo quản và chế biến hải sản đáp ứng các tiêu chí nâng cao năng suất - chất lượng sản phẩm, an toàn môi trường lao động, nâng cao thu nhập cho ngư dân, phát triển bền vững ngành nghề và đảm bảo an ninh quốc phòng vừa được công bố tại hội thảo: “Giới thiệu tiến bộ kỹ thuật mới trong lĩnh vực thủy sản”. Hội thảo do Viện Nghiên cứu Hải sản tổ chức sáng ngày 11/10/2019.

Quang cảnh hội thảo.

Đây là những tiến bộ kỹ thuật được nghiên cứu và triển khai ứng dụng vào thực tế sản xuất giai đoạn 2014-2019. Theo công bố, ở lĩnh vực khai thác có Hệ thống tời thủy lực cho nghề lưới chụp, Công nghệ khai thác hải sản bằng lưới rê hỗn hợp ở vùng biển biển xa bờ, Hệ thống tời thủy lực cho nghề lưới rê tầng đáy. Trong lĩnh vực bảo quản và chế biến có Quy trình khai thác - sơ chế và bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu tay,  Khai thác - lưu giữ và vận chuyển cá ngừ đại dương giống, Công nghệ bảo quản hải sản bằng nano kết hợp lạnhNgoài ra còn có công nghệ đóng tàu cá vỏ thép kích thước lớn, các thiết bị điện tử phục vụ hoạt động khai thác và đảm bảo an toàn cho phương tiện tàu thuyền...

Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu tham quan thực tế, tìm hiểu mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng vụ Thu - Đông tại quận Đồ Sơn và mô hình cơ giới hóa nghề lưới chụp ở xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Trước thực trạng ứng dụng khoa học và công nghệ trong khai thác hải sản còn mang tính tự phát, manh mún, thiếu đồng bộ, chưa phù hợp điều kiện sản xuất, việc phổ biến rộng rãi những giải pháp kỹ thuật này là rất cần thiết không chỉ cho phát triển ngành thủy sản Hải Phòng mà còn cho cả nước.

Thụy Điển