Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 130
Tổng truy cập : 57,998

Tin KH & CN trong nước

Việt Nam đề xuất sáu hợp tác về y tế trong APEC (30/08/2017)

Toàn cảnh cuộc họp Nhóm công tác Y tế (HWG) lần thứ 2

Ngày 21/8/2017, trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp (SOM 3) Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và các cuộc họp liên quan, Cuộc họp Nhóm công tác Y tế (HWG) lần thứ 2 đã diễn ra tại Khách sạn Sheraton, TP.Hồ Chí Minh.

Tham dự Cuộc họp có hơn 200 đại biểu đến từ 20 nền kinh tế APEC, các quan sát viên chính thức gồm Trưởng đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, Ban Thư ký APEC quốc tế, Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC), đại diện một số tổ chức quốc tế và khu vực liên quan (WB, PAHO, LSIF, EPWG), và đại diện các Vụ, Cục, Viện, Bệnh viện của Bộ Y tế Việt Nam, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, GS. TS. Lê Quang Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Y tế là một cấu phần quan trọng trong phát triển kinh tế và thương mại và hợp tác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đầu tư cho y tế là chìa khóa cho tăng trưởng kinh tế toàn diện và bền vững. Sức khoẻ tốt sẽ mang lại sự giàu có và là động lực thiết yếu cho sự phát triển và tăng trưởng kinh tế dài hạn.

Tại phiên họp, 14 báo cáo đề xuất mới của các nền kinh tế cho năm 2018 đã được trình bày. Trong đó, Việt Nam đã trình bày 6 đề xuất về hợp tác y tế trong APEC gồm:

1. Hội thảo quốc tế Chia sẻ kinh nghiệm Thực hành tốt liên quan đến Dịch tễ học, Lâm sàng, Xét nghiệm về Zika và Sốt xuất huyết và Phát triển Vaccine.

2. Hội thảo quốc tế Chia sẻ Các Đáp ứng Chính sách nhằm Cải thiện Tiếp cận và Sử dụng Dịch vụ Y tế Sinh sản và Tình dục cho các Dân tộc dễ bị tổn thương trong các nền kinh tế APEC.

3. Hội thảo Chăm sóc dinh dưỡng cho người cao tuổi để phòng chống các bệnh không lây nhiễm.

4. Hội thảo Tăng cường Năng lực Chăm sóc Người cao tuổi trong APEC.

5. Nghiên cứu hợp tác về Giám sát Kháng Colistin trong Nhiễm khuẩn đường ruột. 6. Hội thảo quốc tế Thích ứng với Già hóa dân số. Các đề xuất của Việt Nam đều nhận được sự ủng hộ cao của các nền kinh tế và sự bày tỏ sẵn sàng đồng tài trợ cho các đề xuất của Việt Nam.

Nguồn: Vista.gov.vn