Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 265
Tổng truy cập : 57,998

Y - Dược

Vỏ hạt bơ có thể giúp điều trị bệnh tim và ung thư (30/08/2017)

Những lợi ích tiềm tàng của quả bơ đã được chứng minh từ việc giảm cholesterol đến trợ giúp giảm cân. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới của nhóm các nhà khoa học đến từ Hoa Kỳ cho thấy vỏ hạt bơ chứa nhiều hợp chất hóa học có thể giúp diệt virut, có tác dụng trong điều trị bệnh tim và ung thư.

Kết quả của nghiên cứu về bơ năm 2015 cho thấy ăn bơ có liên quan đến mức cholesterol thấp ở những người thừa cân hoặc béo phì, trong khi các nghiên cứu khác đã cho thấy việc tiêu thụ bơ làm giảm nguy cơ hội chứng chuyển hóa. Tất nhiên, lợi ích đó dựa trên việc ăn quả bơ, vì da và hạt của quả thường bỏ đi. Tuy nhiên, nghiên cứu mới này đã tìm thấy nhiều tác dụng của vỏ hạt bơ.

Đồng tác giả nghiên cứu Tiến sĩ Debasish Bandyopadhyay đến từ Đại học Texas Rio Grande Valley ở Edinburg cùng các đồng nghiệp đã sử dụng khoảng 300 vỏ hạt bơ khô. Sau khi nghiền thu được khoảng 600g bột vỏ hạt bơ. Sau đó trộn bột với ba muỗng dầu hạt khô và hơn 1 muỗng cà phê sáp vỏ hạt. Tiếp theo họ sử dụng phân tích quang phổi khối sắc ký để xác định các hợp chất hóa học có trong dầu và sáp vỏ hạt. Họ đã đã xác định được 116 hợp chất có trong dầu vỏ hạt bơ, rất có lợi cho sức khoẻ con người, mà không thể tìm thấy trong hạt bơ. Một số hợp chất đặc biệt được chú ý ở dầu vỏ hạt là rượu behenyl, axit dodecanoic, và heptacosan. Rượu Behenyl được sử dụng trong thuốc kháng vi-rút, axit dodecanoic được biết là làm tăng cholesterol "có lợi" và heptacosan hứa hẹn có thể diệt khối u.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu đã xác định các hợp chất trong sáp vỏ hạt bơ được sử dụng làm chất phụ gia thực phẩm butylated hydroxytoluene và trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm, gồm phthalate bis (2-butoxyethyl). Các nhà khoa học đang có kế hoạch điều chỉnh những hợp chất hóa học được xác định trong dầu vỏ hạt bơ với mục đích phát triển các loại thuốc mới an toàn hơn.

Nguồn: Vista.gov.vn