Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 2235
Tổng truy cập : 57,998

Tin KH & CN Hải Phòng

Xây dựng mô hình rau cải xanh, xà lách, su hào trái vụ an toàn trong vòm che thấp (12/10/2020)

Chiều 09/10/2020, tại Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh - Dịch vụ nông nghiệp Thắng Thủy diễn ra Hội nghị tư vấn, đánh giá, nghiệm thu dự án ứng dụng cấp cơ sở: “Xây dựng mô hình rau cải xanh, xà lách, su hào trái vụ an toàn trong vòm che thấp tại xã Thắng Thủy, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng”. Dự án do ông Đào Thế Mạnh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thắng Thủy làm chủ nhiệm, Trung tâm Phát triển khoa học - công nghệ và Đổi mới sáng tạo (Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng) là đơn vị chuyển giao kết quả nghiên cứu; Bà Cao Thị Hằng, Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh - Dịch vụ nông nghiệp Thắng Thủy chủ trì hội nghị.

Ông Đào Thế Mạnh, chủ nhiệm Dự án báo cáo kết quả triển khai tại hội nghị.

Dự án đã xây dựng 03 mô hình sản xuất rau cải xanh, xà lách, su hào trái vụ an toàn trong vòm che thấp, sử dụng vật liệu che phủ màng Pass-Lite, kết quả cho thấy: Mô hình sản xuất rau cải xanh, quy mô 3.600m2 với 02 đợt sản xuất, đạt sản lượng 11,21 tấn rau, hiệu quả kinh tế 131.732 triệu đồng, tương ứng với khoảng 6,5 triệu đồng/sào; Mô hình sản xuất rau xà lách với quy mô 3.600m2 với 03 đợt sản xuất, đạt sản lượng 18,7 tấn rau, hiệu quả kinh tế 180.822 triệu đồng, tương ứng với khoảng 6,1 triệu đồng/sào; Mô hình sản xuất su hào với quy mô 2.800m2 với 01 đợt sản xuất, đạt sản lượng 5,8 tấn rau, hiệu quả kinh tế 82,7 triệu đồng, tương ứng với khoảng 6,5 triệu đồng/sào. Theo đánh giá của Ban chủ nhiệm dự án, các mô hình đều cho hiệu quả kinh tế cao gấp 1,3-1,7 lần so với sản xuất rau thông thường, đạt các chỉ tiêu về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ban chủ nhiệm Dự án cũng đề xuất các giải pháp quản lý, vận hành và nhân rộng mô hình phù hợp với điều kiện địa phương, gồm: Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các đoàn thể, cá nhân trên địa bàn; Tổ chức các hội thảo, diễn đàn, các cuộc tham quan, trao đổi kinh nghiệm tại các mô hình đã triển khai; Tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo về kiến thức, kỹ thuật sản xuất rau trái vụ trong vòm che thấp sử dụng vật liệu che phủ màng Pass-Lite phù hợp với điều kiện địa phương; Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa các địa phương, các đối tượng cán bộ quản lý, cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội và người dân; Quảng bá, ứng dụng các kỹ thuật sản xuất phù hợp với điều kiện của địa phương; Kết hợp sản xuất rau an toàn với du lịch sinh thái, du lịch danh lam thắng cảnh để nâng cao thu nhập cho người dân.

Trong khuôn khổ triển khai, Dự án đã đào tạo được 03 kỹ thuật viên cơ sở và tập huấn cho 100 lượt người về quy trình kỹ thuật sản xuất rau cải xanh, xà lách, su hào trái vụ an toàn trong vòm che thấp, sử dụng vật liệu che phủ màng Pass-Lite.

Nguyễn Thơm