Chuyên mục
Đang trực tuyến : | 14969 |
Tổng truy cập : | 57,998 |
Tin KH & CN Hải Phòng
Xây dựng mô hình ứng dụng phương pháp lai kinh tế tạo con lai F1 thương phẩm giữa dê đực Bách Thảo và dê cái địa phương tại xã Trân Châu huyện Cát Hải (26/04/2013)
Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng phương pháp lai kinh tế tạo con lai F1 thương phẩm giữa dê đực Bách Thảo và dê cái địa phương tại xã Trân Châu huyện Cát Hải” do UBND xã Trân Châu, huyện Cát Hải chủ trì là một trong những dự án thuộc Chương trình KH&CN phục vụ xây dựng nông thôn mới thành phố Hải Phòng đến năm 2020.
Dự án được thực hiện từ tháng 12/2012 với các mục tiêu: Xây dựng mô hình ứng dụng phương pháp lai kinh tế giữa 03 dê đực Bách Thảo với 60 dê cái địa phương, sản xuất trên 60 con lai F1 thương phẩm nuôi thịt có năng suất, chất lượng cao và phù hợp với điều kiện chăn nuôi nông hộ; Hoàn thiện quy trình kỹ thuật nuôi con lai F1 (½ Bách Thảo và ½ cỏ) tại xã Trân Châu; Đào tạo 02 kỹ thuật viên cơ sở và tập huấn 35 lượt người nắm vững kỹ thuật nuôi dê bố, mẹ và kỹ thuật nuôi dê lai cho năng suất cao.
Đến nay, Ban chủ nhiệm dự án cùng với đơn vị chuyển giao công nghệ (Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng KH&CN Hải Phòng) đã tiến hành khảo sát, đánh giá và chọn được 03 hộ chăn nuôi điển hình tại 03 thôn: Phú Cường, Bến và Minh Châu, cung cấp 67 dê cái đạt chuẩn để phục vụ dự án. Dự án cũng đã chuẩn bị cơ sở vật chất và điều kiện tiếp nhận dê đực (thiết bị, vệ sinh chuồng trại, sát trùng, thức ăn, nước uống…), tiếp nhận 03 quy trình kỹ thuật từ Trung tâm Nghiên cứu Dê và Thỏ Sơn Tây; đồng thời đã đào tạo được 02 kỹ thuật viên cơ sở và tập huấn 50 lượt người nắm vững kỹ thuật nuôi dê bố mẹ và kỹ thuật nuôi dê lai cho năng suất cao.
Trong thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục tổ chức hướng dẫn cán bộ kỹ thuật và các hộ chăn nuôi trong vùng về kỹ thuật sản xuất con lai F1, kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng và phòng trị bệnh cho con lai F1; Xây dựng mô hình chăn nuôi dê lai F1; Đánh giá các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật, hiệu quả kinh tế của mô hình.
Đức Hiếu
- Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong quản lý tổng hợp một số sinh vật chính gây hại trên... (08/05/2025)
- Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ chào cờ, sinh hoạt chính trị dưới cờ tháng 5 (06/05/2025)
- Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ khai thác nước thấm lọc từ sông ở Việt... (28/04/2025)
- Hưởng ứng giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam lần thứ 8/2025 “Vì một Việt Nam số” (05/05/2025)
- Hỗ trợ 04 doanh nghiệp xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn ISO 14061-1:2018 (28/04/2025)
- Nghiên cứu tách chiết hoạt chất β-Glucan từ bã men bia nhằm ứng dụng nâng cao hiệu... (26/04/2025)