Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 2179
Tổng truy cập : 57,998

Tin KH & CN Hải Phòng

Xây dựng thành công mô hình sản xuất giống và nuôi trồng nấm Trân Châu, Đùi Gà, Ngọc Châm tại Hải Phòng (12/09/2012)

Sáng 10/9, Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện dự án ứng dụng khoa học và công nghệ cấp thành phố “Xây dựng mô hình ứng dụng kỹ thuật  sản xuất giống và nuôi trồng nấm Trân Châu, nấm Đùi Gà và nấm Ngọc Châm tại Hải Phòng”. Dự án do Liên hiệp Khoa học -Sản xuất sản phẩm kỹ thuật cao chủ trì, kỹ sư Nguyễn Hoài Lâm làm chủ nhiệm.

Với việc tiếp nhận quy trình công nghệ, kỹ thuật sản xuất giống nấm Trân Châu, Ngọc Châm, Đùi Gà từ cấp 1 đến cấp 3 và nuôi trồng nấm thương phẩm từ Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật thuộc Viện Di truyền nông nghiệp - Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS), Liên hiệp Khoa học - Sản xuất sản phẩm kỹ thuật cao đã xây dựng và thực nghiệm thành công mô hình ứng dụng kỹ thuật sản xuất giống và nuôi trồng 3 loại nấm trên tại Hải Phòng. Từ đó, sản xuất được 600 tuýp giống cấp 1 (trong đó có 524 tuýp đạt tiêu chuẩn); sản xuất thử nghiệm được 1.563 chai giống cấp 2 (trong đó có 1.437 chai đạt tiêu chuẩn) và 777 kg giống cấp 3 (trong  đó có 671 kg đạt tiêu chuẩn). Ban chủ nhiệm dự án cũng tiếp tục triển khai mô hình nuôi trồng nấm thương phẩm cao cấp. Sản phẩm thu được là 871 kg nấm Đùi Gà, 778 kg nấm Trân Châu và 864 kg nấm Ngọc Châm cho năng suất cao, chất lượng tốt.

Kết quả thực nghiệm của dự án đã chứng tỏ tính khả thi trong việc nhân rộng mô hình sản xuất và nuôi trồng 3 loại nấm trên tại Hải Phòng. Giống nấm được sản xuất tại Hải Phòng đảm bảo chất lượng, cung cấp kịp thời cho nhu cầu sản xuất của người dân. Sản phẩm nấm thương phẩm khi đưa ra thị trường được tiêu thụ nhanh chóng, giá cao, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài thành phố.

Đức Hiếu