Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 312
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học và sản xuất

Bệnh phù thũng ở lợn con (27/06/2019)

            Trong bài viết này, chúng tôi giới thiệu về nguyên nhân, triệu trứng và biện pháp phòng trừ đối vợi bệnh phù thũng ở lợn con để người chăn nuôi áp dụng, tham khảo

1. Nguyên nhân

Bệnh do cầu trực khuẩn Ecoly gây dung huyết, tiến triển nhanh và tỷ lệ chết cao. Bệnh do ngoại độc tố của vi khuẩn tăng sinh tiết ra gây nhiễm độc máu, nếu xảy ra trên não gây cho lợn có triệu trứng thần kinh.

Bệnh thường xảy ra ở lợn con giai đoạn trước và sau cai sữa 1- 2 tuần tuổi, những tác nhân như thay đổi thức ăn đột ngột, thiếu vitamin, thiếu sắt, chuồng trại  ẩm thấp, thời tiết khí hậu thay đổi đột ngột là những động lực làm cho Ecoly phát triển mạnh và có khả năng gây bệnh.

2. Triệu trứng điển hình

Ban đầu trong đàn xuất hiện một số con có tiếng kêu khác thường, sau đó lợn con đi ỉa phân lỏng, phân màu vàng hay ghi nhạt. Lợn kém ăn, chậm chạp, da nhợt nhạt, đuôi luôn bết phân vàng, da nhăn khô do mất nước, lông xù dựng, nhiệt độ cơ thể thường không cao.

Giai đoạn sau niêm mạc xung huyết nhợt nhạt, xuất hiện phù ở vùng đầu, mí mắt, dưới hầu, tiếng kêu của lợn thay đổi hẳn do phù thanh quản. Lợn con có biểu hiện thần  kinh, đi lại không định hướng có khi đâm đầu vào tường do độc tố gây phù não, lợn chết nhanh, tỷ lệ chết thường rất cao, đặc biệt khi xuất hiện triệu chứng thần kinh.

3. Phòng và trị bệnh

Phòng bệnh: Tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng, vệ sinh thức ăn nước uống, giữ chuồng trại luôn sạch sẽ, khô ráo. Định kỳ tiêu độc chuồng trại, một số loại hoá chất có thể dùng như:

- Hanlodine 10%: pha 1lít/150-200 lít nước phun đều trong chuồng trại và môi trường xung quanh. Halamid (Chloamin T) 1kg/150-200 lít nước.

Tiêm Fe-Dextran-B12 cho lợn con: 1-2ml/con 3-5 ngày tuổi, nhắc lại sau 10 ngày tuổi.

- Dùng Hamxylin LA 0,3 ml/con vào ngày tuổi thứ 3; 0,5ml/con vào ngày tuổi thứ 12 và 1ml /con vào lúc cai sữa.

- Trộn Hanminvit-super, Hanmix-B, Hanmix-VK9 vào thức  ăn cho lợn ăn liên tục từ 5-7 ngày.

Điều trị: Khi thấy lợn con bị ỉa chảy, phải ngừng cho lợn con ăn, cách ly riêng con ốm, phòng và trị đón đầu toàn đàn. Cung cấp các chất điện giải cho lợn dùng thuốc điện giải 10g/5lít nước cho uống.

Trường hợp nặng thấy con vật có biểu hiện bất thường cần báo ngay cán bộ thú y để xử lý kịp thời không để dich bệnh lây lan.

Nguồn: Tổng cục Thủy sản