Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 170
Tổng truy cập : 57,998

Nông - Lâm - Ngư nghiệp

Hệ thống sấy ứng dụng công nghệ năng lượng Mặt trời - giải pháp mới cho nông sản sau thu hoạch (03/06/2019)

Hệ thống sấy ứng dụng công nghệ năng lượng Mặt trời - giải pháp mới cho nông sản sau thu hoạch của Công ty Cổ phần SETECH đã được giới thiệu tại Techmart 2019 (TP. HCM), một công nghệ khá hiệu quả đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

 

Hệ thống sấy ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời. Ảnh: SETECH

 

Theo Anh Nguyễn Mạnh Tuân, Tổng giám đốc công ty, từ năm 2015, khi đang là kỹ sư của Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM (ECC), và tìm hiểu các công nghệ về nhà sấy của Đức, Thái Lan… các thành viên sáng lập công ty đã nhận ra nhu cầu về nhà sấy bằng năng lượng Mặt trời ở Việt Nam là rất lớn.

 

Sau đó, từ chương trình thí điểm của ECC, anh đã tiến hành lắp đặt nhà sấy cho một hộ dân ở Cần Giờ, chuyên về làm khô cá dứa. Đó là một trải nghiệm đáng nhớ, khi tất cả mọi công đoạn vẫn còn rất mới. Đến năm 2016, sau khi nghiên cứu thêm công nghệ sấy của các nước và hoàn thiện công nghệ của mình phù hợp với đặc thù Việt Nam, anh bắt đầu các bước thành lập doanh nghiệp. Nhờ các lớp học tại Saigon Innovation Hub, anh đã có thể hiểu rõ hơn về việc đầu tư, gọi vốn, phát triển công ty… Vậy là tháng 9/2017, công ty Cổ phần Công nghệ Năng lượng bền vững Việt Nam (SETECH) ra đời và dần “cứng cáp”.

 

Đây là công nghệ có thể giúp bà con nông dân tiếp cận được với những công nghệ chế biến và bảo quản nông thủy sản, thực phẩm sau thu hoạch (cá, trái cây,…) tiên tiến nhất, từ đó nâng cao chất lượng nông thủy sản sau thu hoạch và thoát khỏi cảnh được mùa mất giá, được giá mất mùa như hiện nay. Hiểu được những khó khăn trong việc chế biến và bảo quản nông thủy sản sau thu hoạch, đặc biệt việc phơi sấy nông thủy sản, cũng như những khó khăn trong việc tiếp cận và ứng dụng công nghệ phơi sấy vào thực tiễn của bà con nông dân, SETECH đã nghiên cứu và đưa ra một giải pháp sấy hoàn toàn mới: thiết bị phơi sấy thực phẩm ứng dụng công nghệ năng lượng Mặt trời.

 

Với thiết bị phơi sấy công nghệ mới này, bà con sẽ có thể khắc phục được nhược điểm của phương pháp phơi sấy truyền thống cũng như sấy bằng các loại nhiên liệu là phụ thuộc thời tiết (gió, mưa); mức độ hao hụt cao; an toàn vệ sinh thực phẩm kém; thời gian phơi sấy dài; tốn nhân công và đặc biệt tốn nhiều năng lượng (đối với sấy bằng than, củi…). Nhiệt độ tối đa bên trong lò sấy có thể lên đến 57-60 độ C.

 

Hiện tại, SETECH đã và đang triển khai 2 dòng thiết bị phơi sấy ứng dụng công nghệ năng lượng Mặt trời này (quy mô hộ gia đình và quy mô công nghiệp) với rất nhiều các dự án khác nhau đã triển khai trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây. Và sau hơn 2 năm triển khai thiết bị sấy công nghệ mới, SETECH đã nhận được các phản hồi tích cực từ thị trường, đặc biệt là về mức độ hiệu quả cũng như mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm mà thiết bị sấy mang lại.

 

Cho đến thời điểm này, công ty đã có khá nhiều khách hàng ở khắp các tỉnh miền Tây và TP. HCM, Đồng Nai… SETECH đã nhận được hơn 1.000 phản hồi tích cực từ phía khách hàng. Doanh thu cũng đang tăng dần đều qua các năm. 

 

Nguồn: NASATI/www.vista.gov.vn

Cập nhật: 24/5/2019