Chuyên mục
Đang trực tuyến : | 56340 |
Tổng truy cập : | 57,998 |
Thông tin kết quả nhiệm vụ KH&CN
Nghiên cứu xây dựng quy trình nuôi tôm càng xanh toàn đực hai giai đoạn tại Hải Phòng (03/08/2023)
Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng được UBND thành phố Hải Phòng phê duyệt triển khai thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ cấp thành phố: “Nghiên cứu xây dựng quy trình nuôi tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) toàn đực hai giai đoạn tại Hải Phòng”. Đây là nghiên cứu đầu tiên tại Hải Phòng nhằm nghiên cứu xây dựng quy trình nuôi tôm càng xanh toàn đực cho các hộ nuôi tôm càng xanh đồng thời góp phần phát triển nghề nuôi trồng thủy sản theo hướng bảo vệ môi trường sinh thái, phát triển bền vững.
Theo kết quả nghiên cứu, so sánh với mô hình nuôi truyền thống, mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực hai giai đoạn có nhiều tính ưu việt hơn: tốc độ sinh trưởng nhanh hơn, tỷ lệ sống, năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn, giảm rủi ro bệnh và tiết kiệm chi phí. Nuôi tôm càng xanh toàn đực hai giai đoạn sẽ tránh tình trạng phân đàn, sản phẩm thu hoạch có kích cỡ lớn, hạn chế sự ô nhiễm, giảm dịch bệnh trong quá trình nuôi, tăng sản lượng thu hoạch, đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần phát triển nghề nuôi tôm địa phương theo hướng ổn định, bền vững.
Kết quả Nghiên cứu xây dựng quy trình nuôi tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) toàn đực hai giai đoạn tại Hải Phòng thể hiện tính mới, sáng tạo trong nghiên cứu: (1) ứng dụng giống tôm càng xanh toàn đực vào sản xuất: Tốc độ sinh trưởng của tôm đực và cái gần như tương đương nhau cho tới khi chúng đạt kích cỡ 35-50g, sau đó khác nhau rõ theo giới tính (do con cái bắt đầu tham gia quá tình sinh sản sau khi đạt trọng lượng 35g/con trở lên). Tôm đực sinh trưởng nhanh hơn tôm cái và đạt trọng lượng có thể gấp đôi tôm cái trong cùng một thời gian nuôi. (2) quy trình công nghệ nuôi tôm hai giai đoạn: có lợi ích đối với toàn bộ chuỗi cung cấp. Hệ thống ao ương chịu sự kiểm soát liên tục chất lượng nước và sức khỏe tôm. Thức ăn được tối ưu hóa và sử dụng hiệu quả hơn. Khi chuyển tôm từ giai đoạn 1 sang giai đoạn 2 giống có sức đề kháng mạnh, thích nghi được với môi trường ao nuôi. Điều này dẫn đến tỉ lệ sống tốt hơn trong những ngày đầu thả nuôi và nhằm làm giảm tối đa việc bùng phát dịch bệnh. Hệ thống ao nuôi cho phép nhiều vụ được thực hiện luân phiên.
Tôm càng xanh có giá trị kinh tế lớn.
Đề tài được triển khai nghiên cứu thực nghiệm tại xã Tân Dân, huyện An Lão. Qua nghiên cứu, quy trình nuôi tôm càng xanh toàn đực gồm 02 giai đoạn: Giai đoạn 1, nuôi thử nghiệm với quy mô diện tích ao ương 1.800 m2, mật độ 150 con/m2 đạt tỷ lệ sống 80%, cỡ thu hoạch 6-8g/con, số lượng tôm thu hoạch 216.000 con, hệ số thức ăn 2,5; Giai đoạn 2 với quy mô diện tích 12.000 m2/4ao (3.000 m2/ao), mật độ 15 con/m2 và 20 con/m2. Trong quá trình nuôi, các yếu tố môi trường như pH, DO, T0C được đo 2 lần/ngày vào 6h và 14h; độ trong, độ kiềm đo 3 ngày/1 lần. Các yếu tố: H2S, NH3, NO2…đo 4 lần/tháng trong các ao nuôi. Các chỉ tiêu định tính, định lượng về tảo, vi khuẩn hiếu khí, các mẫu bệnh cũng được lấy mẫu định kỳ để có hướng xử lý khắc phục khi chất lượng nước có diễn biến xấu. Sau thời gian thực nghiệm đã thu được một số kết quả: Giai đoạn 1: Mật độ 150 con/m2, tỷ lệ sống đạt 80%, cỡ thu hoạch 6-8g/con, hệ số thức ăn 2,5, thời gian ương 50 ngày; Giai đoạn 2: đạt tỷ lệ sống với cả 2 mật độ ở mức cao từ 67-70%, năng suất từ 8,57-10,63 tấn/ha, cỡ thu hoạch 50-60g/con. Lợi nhuận thực tế đạt khoảng trên 200 triệu đồng.
Đề tài được Hội đồng đánh giá cao ở hiệu quả kinh tế và khả năng nhân rộng, với kết quả xếp loại xuất sắc. Bên cạnh đó, các thành viên Hội đồng cũng đưa ra một số đóng góp để hoàn thiện đề tài như: rút ngắn quy trình đề xuất, làm rõ các yêu cầu từng giai đoạn và các chỉ tiêu theo yêu cầu để phù hợp với nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh. Đề tài thành công đã mở ra thêm hướng mới trong nuôi trồng thủy sản cho người dân, giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường ao nuôi, hạn chế dịch bệnh và đảm bảo ổn định sản lượng, năng suất tôm nuôi. Nuôi tôm càng xanh toàn đực hai giai đoạn là giải pháp hiệu quả trong việc tăng tốc độ sinh trưởng, tỷ lệ sống, giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường ao nuôi, hạn chế dịch bệnh và đảm bảo ổn định sản lượng, năng suất tôm nuôi. Năm 2021, 2022 các hộ nuôi tôm càng xanh trên địa bàn các huyện An Lão, Kiến An, Kiến Thụy đã được tiếp nhận quy trình và ứng dụng vào sản xuất.
Có thể tìm đọc toàn văn Báo cáo kết quả nghiên cứu của Đề tài tại Trung tâm Thông tin, Thống kê khoa học và công nghệ Hải Phòng;
Đơn vị có nhu cầu chuyển giao công nghệ sản xuất xin liên hệ Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng, Số 6 Chiêu Hoa, phường Trần Thành Ngọ, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng./.
- Nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế xác lập hệ thống tiêu chí, chỉ số đánh giá, giám sát... (30/10/2024)
- Nghiên cứu thử nghiệm sản xuất giống sò huyết Anadara granosa trong ao (28/10/2024)
- Quan trắc, cảnh báo và giám sát môi trường vùng nuôi trồng thủy sản tại một số tỉnh... (25/10/2024)
- Nghiên cứu xây dựng bộ công cụ số hóa đánh giá năng lực đổi mới sáng tạo cho doanh... (23/10/2024)
- Một số giải pháp chính sách thực hiện chiến lược kinh tế biển xanh trong xây dựng... (21/10/2024)
- Nghiên cứu phát triển kỹ thuật PCR đa mồi (multiplex PCR) để phát hiện nhanh một... (18/10/2024)