Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 47770
Tổng truy cập : 57,998

Thông tin ứng dụng kết quả nhiệm vụ KH&CN

Xây dựng mô hình ứng dụng chế phẩm vi sinh Probiotic trong chăn nuôi giống ngan mới VS 572 tại xã Quang Phục huyện Tiên Lãng, Hải Phòng (29/03/2024)

Huyện Tiên Lãng là huyện có thế mạnh phát triển chăn nuôi gia cầm và thủy cầm, trong những năm qua nghề chăn nuôi phát triển khá mạnh và đồng đều, sản lượng thịt thủy cầm và gia cầm luôn chiếm một tỷ trọng lớn (19-21%) trong tổng sản lượng thịt sản xuất ra hàng năm. Đạt được kết quả trên có sự đóng góp không nhỏ trong công tác đưa tiến bộ khoa học công nghệ mới ứng dụng trong sản xuất chăn nuôi nhằm tăng sức khỏe vật nuôi, hạn chế dịch bệnh.

Tổ hợp ngan lai thương phẩm VS 572 là con lai được tạo ra giữa dòng ngan VS 1 với dòng ngan V 572. Giống ngan VS 572 có ưu điểm: thời gian nuôi ngắn 10 tuần, tỷ lệ nuôi sống 96,67%; khối lượng lúc kết thúc 10 tuần tuổi đạt 3,56 g/con; tiêu tốn thức ăn/kg tăng trọng: 2,89 kg; sinh trưởng tuyệt đối đạt 45,54 g/ngày. Về chỉ tiêu chất lượng giống ngan VS 572, khối lượng thịt đùi: 444,3 g; tỷ lệ thịt đùi: 617,27%; khối lượng thịt ngực: 549,14 g; tỷ lệ thịt ngực 21,34%; khối lượng thân thịt 2.573 g, tỷ lệ thân thịt 72,3%, protein: 22,28%, mỡ: 0,65%.

Trong chăn nuôi gia súc, gia cầm hiện đại, sức khỏe của hệ tiêu hóa đang là vấn đề rất được quan tâm. Một hệ tiêu hóa lành mạnh sẽ giúp làm tăng khả năng tiêu hóa thức ăn trong khẩu phần từ đó giảm chi phí thức ăn. Sức khỏe của hệ tiêu hóa ở vật nuôi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó, sự cân bằng về cơ cấu, số lượng các loài vi sinh vật đường ruột là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến rối loạn trong tiêu hóa và hấp thụ. Probiotic là chất bổ sung thực phẩm có vi khuẩn sống, nó có ảnh hưởng tốt đến sự cân bằng vi sinh vật trong ruột từ đó ảnh hưởng tốt cho gia súc gia cầm. Cách thức hoạt động của probiotic là loại trừ cạnh tranh vi khuẩn bám vào màng nhầy thành ruột, qua đó tạo lên một hàng rào vật lý bảo vệ sự tấn công của các vi sinh vật gây bệnh. Bởi vậy, việc sử dụng các chế phẩm vi sinh bổ sung vào thức ăn cho vật nuôi nhằm tạo nên một thế cân bằng tối ưu giữa các loài vi sinh vật đường ruột theo hướng có lợi cho vật chủ, đã và đang được ứng dụng rộng rãi trên thế giới và trong nước. Mặt khác, việc sử dụng chế phẩm vi sinh bổ sung vào thức ăn cho vật nuôi giúp tăng khả năng tiêu hóa thức ăn, giảm bệnh đường tiêu hóa từ đó hạn chế được lượng kháng sinh sử dụng trong phòng trị bệnh cho vật nuôi đồng thời cho năng suất và chất lượng thịt được nâng cao. Đứng trước thực tế đó, Hợp tác xã chăn nuôi tổng hợp Thành Đạt triển khai dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng chế phẩm vi sinh Probiotic trong chăn nuôi giống ngan mới VS 572 tại xã Quang Phục huyện Tiên Lãng, Hải Phòng” do Nguyễn Văn Vững làm chủ nhiệm. Dự án được Hội đồng đánh giá nghiệm thu ngày 21/7/2020 tại Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng.

Giai đoạn nuôi ngan VS 572 trên sàn.

Dự án nhận chuyển giao Quy trình ứng dụng chế phẩm probiotic trong chăn nuôi ngan VS 572 từ Trung Tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ thành phố Hải Phòng (nay là Trung tâm Phát triển khoa học – công nghệ và Đổi mới sáng tạo). Trong thời gian triển khai mô hình chăn nuôi ngan tại thôn Lật Khê, xã Quang Phục, Ban chủ nhiệm đã cử 05 cán bộ kỹ thuật nắm vững được các nội dung của quy trình và trực tiếp tham gia tổ chức triển khai mô hình. Tập huấn hướng dẫn cho 100 lượt người trong vùng nắm vững và thực hành thành thạo các quy trình kỹ thuật ứng dụng chế phẩm vi sinh vật probiotic bổ sung vào thức ăn chăn nuôi ngan VS 572.

Dự án đã tổ chức triển khai 01 mô hình thực nghiệm: Mô hình ứng dụng chế phẩm Probiotic bổ sung vào thức ăn chăn nuôi ngan VS 572 tại thôn Lật Khê, xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng quy mô 3.000 con với kết quả đạt được cụ thể như sau:

- Về bổ sung chế phẩm Probitic với lượng 4kg/tấn thức ăn trong chăn nuôi ngan có tác dụng ổn định hệ vi sinh vật đường ruột, làm giảm đáng kể lượng vi khuẩn gây bệnh tiêu hoá như Salmonella, E.coli kết quả như sau: Tại thời điểm 15 ngày sau khi bổ sung chế phẩm Probiotic vào thức ăn cho ngan thuộc mô hình, tỷ lệ ngan nhiễm Salmonella giảm còn 0%. Trong khi đó, tại cùng thời điểm lấy mẫu phân ngan ở các đàn ngan nuôi đối chứng để xét nghiệm kết quả cho thấy tỷ lệ nhiễm Salmonella có xu hướng tăng, tỷ lệ trung bình là 46,67%. Sau khi bổ sung chế phẩm Probiotic 15 ngày, số lượng vi khuẩn E.coli ở đàn ngan thuộc mô hình là 2,99.103 vi khuẩn/g phân. Trong khi đó, đàn ngan nuôi đối chứng nhiễm vi khuẩn E.coli với số lượng trung bình là 3,65.105 vi khuẩn/g phân. Điều này chứng tỏ, sử dụng chế phẩm Probiotic giúp hạn chế hiện tượng tiêu chảy trên đàn ngan nuôi.

- Về tỷ lệ nuôi sống ở đàn mô hình có bổ sung Probiotic là 95,30%; trong khi đó tỷ lệ nuôi sống ở lô đối chứng là 87,93%, thấp hơn so với mô hình là 7,37%. Điều này cho thấy việc bổ sung chế phẩm Probiotic vào thức ăn trong quá trình chăn nuôi ngan có tác dụng làm giảm số lượng vi khuẩn gây bệnh đường ruột, từ đó giúp tăng tỷ lệ nuôi sống trên đàn ngan.

- Về khối lượng cơ thể: Khi bắt đầu nuôi, khối lượng cơ thể trung bình của ngan tại các đàn tương đương nhau (ở mô hình khối lượng cơ thể trung bình của ngan là 52,16 g/con; đàn đối chứng là 52,45 g/con). Nhưng theo thời gian, đàn ngan ở lô có bổ sung chế phẩm Probiotic tăng trọng nhanh hơn. Kết thúc 70 ngày nuôi, khối lượng cơ thể ngan ở lô có bổ sung Probiotic trung bình là 3.561g/con, ở lô đối chứng là 3.198g/con. Tính chung cho cả giai đoạn nuôi, tăng trọng bình quân/ngày ở đàn có bổ sung Probiotic là 50,14g/con/ngày, ở đàn đối chứng là 44,94g/con/ngày. Kết quả theo dõi cho thấy việc bổ sung chế phẩm Probiotic vào thức ăn đã cải thiện rõ rệt tốc độ tăng trọng của đàn ngan, khối lượng cơ thể trung bình đạt ≥3,56kg/con.

Thu ngan VS 572 tại mô hình ứng dụng chế phẩm Probiotic.

- Về tiêu tốn thức ăn, tính chung cho cả quá trình nuôi, tiêu tốn thức ăn trung bình trên đàn ngan có bổ sung Probiotic là 2,88kg TĂ/kg tăng trọng; ở đàn đối chứng là 3,09 kg TĂ/kg tăng trọng, cao hơn so với mô hình là 0,21kg. Như vậy, với cùng lượng thức ăn nhưng có thể thấy rõ hiệu quả sử dụng thức ăn của các đàn ngan là rất khác nhau, tiêu tốn thức ăn/kg tăng khối lượng cơ thể ở đàn có bổ sung chế phẩm Probiotic thấp hơn đồng nghĩa với hiệu suất chuyển hóa thức ăn hiệu quả hơn. Nguyên nhân là do việc bổ sung chế phẩm Probiotic giúp ổn định hệ vi sinh vật đường ruột, làm giảm số lượng vi khuẩn gây bệnh, tăng số lượng vi khuẩn hỗ trợ tiêu hóa, từ đó thúc đẩy quá trình chuyển hóa thức ăn tốt hơn.

- Về lợi nhuận, đàn ngan ở mô hình có sử dụng thức ăn có bổ sung chế phẩm Probiotic cho hiệu quả kinh tế cao hơn trên cùng quy mô, điều kiện chăn nuôi. Lợi nhuận thu được từ mô hình nuôi 3.000 con ngan VS 572 thương phẩm có bổ sung chế phẩm Probiotic là 105,669 triệu đồng/lứa 3.000 con tương ứng với mức lãi bình quân 36.960 đồng/con. Trong khi đó, mô hình chăn nuôi 3000 con ngan VS 572 thương phẩm thông thường mang lại lợi nhuận 62,144 triệu đồng/lứa 3.000 con, tương ứng với mức lãi bình quân 23.557 đồng/con - thấp hơn so với mô hình có bổ sung probiotic là 43,525 triệu đồng.

Kết quả dự án không chỉ góp phần thúc đẩy nghề chăn nuôi gia cầm nâng cao thu nhập cho người dân mà còn góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường chăn nuôi. Đồng thời kết quả dự án sẽ được mở rộng quy mô mô hình ứng dụng chế phẩm Probiotic ra các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã. 

Có thể tìm đọc toàn văn Báo cáo kết quả nghiên cứu của Đề tài tại Trung tâm Thông tin, Thống kê khoa học và công nghệ Hải Phòng./.