Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 262509
Tổng truy cập : 57,998

Bà con cần biết

Chăm sóc và quản lý đàn cá nuôi lồng bè trên sông, hồ mùa mưa lũ (24/09/2021)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, trong thời gian tới có thể có mưa to đến rất to gây bất lợi cho nuôi trồng thủy sản. Do đó, để hạn chế tới mức thấp nhất mọi rủi ro có thể xảy ra, bà con nuôi cá lồng bè trên sông và hồ chứa cần thực hiện đồng bộ một số biện pháp kỹ thuật sau:

- Đối với cá đạt kích cỡ thương phẩm, nên thu hoạch để hạn chế thiệt hại khi có mưa lớn hoặc bão xảy ra.

- Chủ động kiểm tra, tăng cường gia cố, tu sửa lồng bè, lắp đặt thêm lưới chắn trên mặt lồng để tránh cá nhảy ra ngoài gây thất thoát cá. Chuẩn bịdây,lưới, máy phát điện,… để có thể sử dụng khi cần thiết.

- Di chuyển lồng, bè nuôi vào những nơi kín gió, dòng chảy nhẹ để tránh khi gió lớn làm vỡ lồng, bè. Đặc biệt phải quan tâm đến tình trạng khung lồng do dòng nước lũ hoặc gió làm vỡ khung lồng, cuốn trôi làm thất thoát cá.

- Đối với lồng bè trên sông cần thiết kế thêm tấm chắn sóng ở phần phía đầu hệ thống bè (kết hình chữ V để tăng diện tích thoát nước nhanh và giảm áp lực nước, rác thải, cây que lên hệ thống lồng bè).

- Thường xuyên kiểm tra, xử lý các yếu tố môi trường nước ao nuôi đảm bảo các yếu tố môi trường nằm trong giới hạn cho phép.

- Thường xuyên theo dõi sức khỏe đàn cá để có biện pháp xử lý kịp thời.

- Xả bớt nước trên tầng mặt, tiến hành chạy máy quạt nước, sục khí nhằm hạn chế sự phân tầng nước, nhất là đối với những lồng bè nuôi thâm canh có mật độ cao.

- Theo dõi thời tiết, nhất là những tháng chuyển mùa và những ngày trở trời để kịp thời điều chỉnh giảm lượng thức ăn, tránh dư thừa lãng phí và ô nhiễm môi trường.

Giảm lượng thức ăn cho tôm, cá từ 20 -  25% so với lượng thức ăn hàng ngày. Bổ sung vitamin C hoặc chế phẩm sinh học vào thức ăn để tăng cường sức đề kháng sinh cho cá./.

Vũ Đắc Việt tổng hợp