Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 10321
Tổng truy cập : 57,998

Bà con cần biết

Một số lưu ý phòng chống rét cho cá (29/11/2021)

Vào mùa Đông, khí hậu Miền Bắc thường có những đợt rét đậm, rét hại kéo dài kết hợp với mưa phùn, làm nhiệt độ nước xuống rất thấp, có khi dưới 100C, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cá, thậm chí có thể làm cá chết hàng loạt. Để chủ động phòng, chống rét cho cá, bà con cần thực hiện tốt một số biện pháp sau:

1. Chuẩn bị ao, hồ

- Chủ động dâng mực nước trong ao lên tối thiểu đạt 1,5m. Ở những nơi có nguồn nước ngầm phù hợp có thể dùng nước giếng khoan bơm trực tiếp vào ao.

- Thả bèo tây che phủ khoảng 1/3 diện tích mặt ao về phía đầu hướng gió Đông Bắc.

- Dùng rơm rạ khô đã được khử trùng bằng nước vôi cho vào các sọt tre hoặc bó thành từng bó, dùng cọc cắm dìm xuống góc ao phía khuất hướng gió làm nơi trú ẩn cho cá.

2. Chế độ chăm sóc cá

- Khi nhiệt độ nước xuống thấp dưới 140C nên ngừng cho cá ăn.

- Khi nhiệt độ nước từ 150C trở lên, tranh thủ lúc thời tiết hửng nắng cho cá ăn thức ăn giàu đạm bổ sung thêm Vitamin C và các khoáng chất cần thiết vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho cá.

- Thường xuyên quan sát và theo dõi tình hình hoạt động của cá để điều chỉnh lượng cho ăn cho phù hợp, tránh dư thừa gây ô nhiễm môi trường ao nuôi.

- Không dùng phân chuồng tươi cho xuống ao.

- Không đánh bắt, vận chuyển cá khi nhiệt độ nước dưới 180C. Đối với những ao nuôi cá đạt kích cỡ thương phẩm, cần thu hoạch trước khi rét đậm, rét hại xảy ra để hạn chế thấp nhất mọi rủi ro.

3. Quản lý môi trường ao nuôi

- Khi thời tiết rét đậm và mưa phùn kéo dài, cá dễ bị mắc các bệnh nấm, ký sinh trùng, nên cần định kỳ 2 lần/ tháng dùng nước vôi bột hòa tan té đều trên mặt ao với liều lượng 1 - 2 kg cho 100m3 nước.

- Định kỳ 1 lần/ tháng trộn tỏi tươi xay nhuyễn vào thức ăn với liều lượng 50 g/100 kg cá; hoặc thuốc Tiên đắc 20g/100 kg cá cho cá ăn liên tục từ 3 - 5 ngày để phòng bệnh.

* Khi nhiệt độ môi trường ấm trở lại cần thực hiện một số biện pháp sau:

- Vớt các bó rơm dưới ao lên để khơi thông đáy ao, thay rơm rạ đã được khử trùng mới để chủ động đưa xuống ao khi thời tiết lạnh trở lại.

- Tăng cường cho cá ăn để bổ sung dinh dưỡng và nâng cao sức đề kháng cho cá./.

Nguồn : Khuyến nông Thái Bình