Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 48002
Tổng truy cập : 57,998

Văn hóa - Xã hội Nông thôn

Gia đình thương binh gương mẫu (08/04/2013)

Gia đình anh thương binh Vũ Lý Bôn và chị Lê Thị Mơ ở xã Kiến Thiết (huyện Tiên Lãng) được nhiều người biết và nể trọng. Phần vì gặp rất nhiều khó khăn nhưng gia đình anh vẫn vươn lên trong cuộc sống, nuôi dạy các con thành đạt. Phần vì anh là tấm gương của người thương binh "tàn nhưng không phế".

Anh Bôn nhập ngũ và tham gia truy quét tàn quân Pôn Pốt tại nước bạn Cam-pu-chia. Tại đây anh bị thương nặng, mất 81% sức khỏe. Năm 1986,  anh rời quân ngũ về địa phương. Khỏi phải nói những ngày đầu tạo dựng, cuộc sống vất vả đến thế nào, khi mà gia đình anh đông người, vợ chồng anh lại có con nhỏ. Không quản nhọc nhằn, vợ chồng anh làm đủ nghề kiếm sống, từ mò cua, bắt ốc đến chạy chợ buôn bán lặt vặt.

Việc vật đất làm quán bán hàng với anh Bôn là cả quãng thời gian gian nan, khổ nhọc khi anh tháo chân giả để trên bờ, lội bùn xắn từng miếng đất, lập nền quán. Vượt qua những ngày khổ ải, vợ chồng anh dựng được căn quán nhỏ làm nơi buôn bán kiếm sống qua ngày. Sau mấy chục năm "vượt lên chính mình", đến nay anh chị đã có cơ ngơi khang trang.

Điều hạnh phúc nhất với gia đình anh chị là trong gian nan vợ chồng anh chung lòng, gắng sức, nuôi dạy các con khôn lớn, trưởng thành. Con trai Vũ Văn Hùng sinh năm 1986 tốt nghiệp Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh, hiện là kỹ sư phụ trách kỹ thuật của Công ty Xe con Sài Gòn. Con gái Vũ Thị Hương, sinh năm 1988 tốt nghiệp Đại học Thủy sản Nha Trang. Cô út Vũ Thị Hiền, sinh năm 1992 học Trường Cao đẳng Y tế Nha Trang.

Anh Bôn, chị Mơ nói rằng, các con anh chị sớm nhận thức được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, thương bố mẹ, nên ngay từ nhỏ trong học hành hay trong cuộc sống các con không đòi hỏi, đua đòi ăn diện, rất yêu thương, nhường nhịn nhau, nghe lời bố mẹ khuyên, dạy. Lúc khó khăn gia đình phải tiết kiệm hết mức mới có thể chu cấp cho các con ăn học, các con vui vẻ dùng sách giáo khoa hay quần áo cũ. Giờ đây, khi cuộc sống khấm khá hơn, gia đình anh Bôn vẫn không quên những ngày gian khổ xưa. Và mỗi khi có dịp họp mặt, gia đình anh chị luôn đầy ắp tiếng cười.

Nguồn: báo Hải Phòng