Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 115
Tổng truy cập : 57,998

Y - Dược

Kháng sinh có thể là phương pháp điều trị đầy hứa hẹn cho dạng sa sút trí tuệ (20/01/2020)

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa và Kentucky đã phát hiện ra nhóm kháng sinh gọi là aminoglycoside có thể là một phương pháp điều trị đầy hứa hẹn cho chứng sa sút trí tuệ trán-thái dương (Frontotemporal Dementia, gọi tắt FD).

Các nhà nghiên cứu của Đại học Kentucky (từ trái sang) Matthew Gentry, Hained Zhu và Lisha Kuang là đồng tác giả của một nghiên cứu cho thấy một lớp kháng sinh có thể là liệu pháp đầy hứa hẹn cho chứng mất trí nhớ. Ảnh: Mark Cornelison / Vương quốc Anh.

Đây là nghiên cứu được hợp tác giữa Khoa Sinh hóa Phân tử và Tế bào ở Anh và Khoa Bệnh lý của Đại học California San Francisco, gần đây đã được công bố trên tạp chí Human Molecular Genetics.

Chứng sa sút trí tuệ trán-thái dương là chứng mất trí phổ biến thứ hai sau bệnh Alzheimer và là loại sa sút trí tuệ khởi phát sớm phổ biến nhất. Nó thường bắt đầu ở độ tuổi từ 40 đến 65 và ảnh hưởng đến thùy trán và thái dương của não, dẫn đến thay đổi hành vi, khó nói và viết; suy giảm trí nhớ. Một nhóm bệnh nhân mắc chứng sa sút trí tuệ trán-thái dương có một đột biến di truyền cụ thể ngăn cản các tế bào não tạo ra một loại protein gọi là progranulin. Mặc dù progranulin không được hiểu rộng rãi, nhưng sự vắng mặt của nó có liên quan đến căn bệnh này.

Nhóm nghiên cứu do Hained Zhu, giáo sư tại Khoa Sinh hóa Phân tử và Tế bào của Vương quốc Anh, phát hiện ra sau khi kháng sinh aminoglycoside được thêm vào tế bào thần kinh với đột biến này, các tế bào bắt đầu tạo ra protein progranulin toàn phần bằng cách bỏ qua đột biến.

Đồng tác giả nghiên cứu, Giáo sư Matthew Gentry nói: "Các tế bào não của những bệnh nhân này đột biến ngăn cản progranulin được tạo ra. Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng bằng cách thêm một phân tử kháng sinh nhỏ vào các tế bào, họ có thể 'lừa' bộ máy tế bào tạo ra nó". Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hai loại kháng sinh aminoglycoside cụ thể là Gent Gentinin và G418, chúng đều có hiệu quả trong việc khắc phục đột biến và tạo ra protein progranulin chức năng. Sau khi thêm các phân tử Gentamicin hoặc G418 vào các tế bào bị ảnh hưởng, mức protein progranulin đã được phục hồi lên tới khoảng 50 đến 60%. Những kết quả này có thể hứa hẹn để phát triển thuốc. Hiện tại, không có liệu pháp hiệu quả cho bất kỳ loại sa sút trí tuệ nào.

Sau nghiên cứu bằng chứng tiền lâm sàng này, bước tiếp theo là nghiên cứu tác dụng của kháng sinh đối với chuột với đột biến gây ra chứng mất trí nhớ trước trán, Zhu nói. Một trọng tâm khác là có thể phát triển các hợp chất mới từ Gentamicin và G418 có thể an toàn và hiệu quả hơn. Mặc dù Gentamicin là một loại thuốc được FDA chấp thuận, việc sử dụng lâm sàng của nó bị hạn chế vì nó có liên quan đến một số tác dụng phụ bất lợi.

Ông Zhu nói: "Nếu chúng tôi có thể có được nguồn lực và bác sĩ phù hợp để làm việc, chúng tôi có khả năng tái sử dụng loại thuốc này. Đây là giai đoạn đầu của nghiên cứu, nhưng nó cung cấp một bằng chứng quan trọng về việc các kháng sinh aminoglycoside hoặc dẫn xuất của chúng có thể là một phương pháp điều trị đối với chứng sa sút trí tuệ trán - thái dương”.

Nguồn: Đ.T.V (NASATI)/www.vista.gov.vn

Cập nhật: 20/01/2020