Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 10493
Tổng truy cập : 57,998

Văn hóa - Xã hội Nông thôn

Làng nghề bánh đa Lạng Côn xã Đông Phương, huyện Kiến Thụy (24/08/2021)

Đến thăm làng nghề bánh đa Lạng Côn, xã Đông Phương vào bất cứ mùa nào trong năm chúng ta đều bắt gặp khắp các con đường quanh co trong làng khung cảnh vô cùng đặc biệt đó là những phên bánh đa vừa ra lò vẫn còn nóng hổi.

Nghề làm bánh đa đã xuất hiện ở Lạng Côn từ những năm 1960. Năm 2007, làng nghề đã được đăng ký thương hiệu Làng nghề bánh đa Lạng Côn. Đến nay, trong làng vẫn còn khoảng 43 hộ theo nghề, mỗi ngày sản xuất ra khoảng 16 vạn chiếc bánh đa các loại đi giao khắp nơi trong và ngoài xã.

Nguyên liệu làm bánh cũng rất đơn giản chỉ gồm gạo, đường trầm, gừng, vừng, quả gấc (làm bánh đa gấc). Muốn bánh ngon phải đảm bảo được các yếu tố cơ bản như: gạo phải chuẩn, bột phải mịn, đủ nhiệt độ; người làm bánh phải làm việc cẩn thận, tỷ mỷ… Để có thể cho ra lò những phiên bánh đa vào buổi sáng sớm người làm bánh thức dậy từ 2 giờ sáng để xay bột, tráng bánh. Công đoạn phơi bánh là khó khăn và vất vả nhất vì phải phụ thuộc vào thời tiết nhiệt độ, nắng, mưa, nếu không cẩn thận bánh sẽ bị nứt, mốc, phải bỏ đi. Thời tiết thuận lợi, bánh sau khi ra lò khoảng từ 20-30 phút là được lật bánh, phơi từ 3-5 tiếng là bánh khô. Những chiếc bánh đa sau khi đã được phơi khô sẽ được đóng gói để thương lái đến thu mua giao đi khắp nơi.

Trước kia, người dân chủ yếu làm bánh đa thủ công bằng tay rất vất vả mỗi ngày chỉ được vài trăm cái bánh. Nhưng những năm gần đây việc làm bánh đã được thay thế bằng máy trộn, máy tráng… một hộ tráng được trên 4000 bánh một ngày nên cũng phần nào giúp cho người dân đỡ vất vả giảm sức lao động và năng suất cũng được tăng lên đáng kể.

Làng nghề bánh đa Lạng Côn không chỉ đáp ứng nhu cầu của người dân trong xã, huyện mà còn có mặt ở khắp nơi trong thành phố Hải Phòng. Bánh đa Lạng Côn được nhiều người tin tưởng bởi là thứ bánh thơm, ngon, không dùng hóa chất, không dùng phẩm màu, hàn the. Nghề làm bánh đã góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân nơi đây. Trừ chi phí mỗi hộ có thu nhập trung bình từ 25-30 triệu/tháng (4 người làm). Trong thời gian tới UBND xã sẽ phối kết hợp cùng với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kiến Thụy đăng ký sản phẩm OCOP cho bánh đa Lạng Côn, xây dựng thương hiệu bánh đa đảm bảo an toàn chất lượng cho quê hương mình vươn xa hơn nữa và mang đậm bản sắc làng quê Việt./.

Nguồn: Khuyến nông Hải Phòng