Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 6731
Tổng truy cập : 57,998

Văn hóa - Xã hội Nông thôn

Một dòng họ hiếu học (08/04/2013)

Với 20 năm thực hiện công tác khuyến học, dòng họ Đào trở thành một trong những dòng họ khuyến học tiêu biểu và có nhiều gia đình hiếu học nhất ở xã Cổ Am, huyện Vĩnh Bảo.

Họ Đào đã tổ chức tốt khâu xây dựng quỹ khuyến học và khen thưởng kịp thời, với ban Khuyến học là các đại diện tiêu biểu trong hội đồng gia tộc. Hiện dòng họ có số dư quỹ khuyến học cao nhất của huyện: hơn 100 triệu đồng.

Từ năm 1992, sau khi giáo sư Đào Trọng Côn, nguyên Hiệu trưởng Trường đại học Nông nghiệp Huế phát động thành lập quỹ khuyến học ở Cổ Am, mỗi năm quỹ dòng họ Đào toàn xã đóng góp hàng chục triệu đồng cho việc trao thưởng và giúp đỡ những học sinh nghèo học giỏi. Mỗi dịp Tết đến, xuân về và ngày giỗ Tổ, con cháu dòng họ Đào ở trong và ngoài nước đều hướng về cội nguồn, quê hương, tự nguyện đóng góp cả vật chất lẫn tinh thần vào quỹ khuyến học. Ban khuyến học còn huy động các hộ dân gây quỹ khuyến học để toàn họ có ý thức rõ rệt về trách nhiệm cá nhân. Hàng năm, dòng họ luôn động viên, khen thưởng và hỗ trợ kịp thời cho hơn 100 cháu học giỏi, thi đỗ vào cao đẳng, đại học, gia đình hiếu học hay các cháu có hoàn cảnh khó khăn hằng năm.

Nhờ đẩy mạnh công tác khuyến học, các gia đình khó khăn trong dòng họ vẫn động viên con cháu học hành. Những năm qua, 100% con cháu của dòng họ trong độ tuổi đều cắp sách đến trường, không có cháu nào bỏ học giữa chừng.

Chục năm trở lại đây, bình quân mỗi năm dòng họ Đào có thêm hơn 20 cử nhân, 2 thạc sĩ, nhiều năm có cả tiến sĩ. Nhiều con em trong họ đoạt giải Quốc tế. Số học sinh trong dòng họ đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia, thành phố và cấp huyện lên tới hàng trăm em.

Dòng họ Đào nhiều năm qua không chỉ làm tốt công tác khuyến học của dòng họ mà còn gương mẫu đi đầu trong công tác xây dựng xã hội học tập ở địa phương, là dòng họ điển hình góp phần khơi dậy truyền thống hiếu học của con em trong toàn xã.

P. V