Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 3448
Tổng truy cập : 57,998

Văn hóa - Xã hội Nông thôn

Người cựu chiến binh ươm mầm xanh của Trường Sa giữa lòng đất Cảng (10/03/2020)

Nhắc đến cây bàng vuông - nhiều người nghĩ ngay đến Trường Sa. Thế nhưng, trên đất Hải Phòng, cây bàng vuông cũng bám rễ, bén duyên, khẳng định sự kết nối, nghĩa tình và tấm lòng của người dân thành phố Cảng đối với Trường Sa.

76 tuổi, từng là người lính, gia đình cũng có người thân hy sinh trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, hơn ai hết, ông Vũ Xuân Khiết, Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh thôn 1, xã Đông Sơn (huyện Thủy Nguyên) hiểu rõ những mất mát, hy sinh để giữ được độc lập, hòa bình cho Tổ quốc. Cũng bởi thế, ông luôn trăn trở suy nghĩ làm việc có ích đóng góp xây dựng quê hương giàu, mạnh.

Được ông Khiết chăm chút hằng ngày, bàng vuông sinh trưởng, phát triển tốt.

Qua sách, báo và những câu chuyện của những người công tác tại các đảo của huyện đảo Trường Sa (trong đó có người trong gia đình), ông Khiết biết đến cây bàng vuông - loài cây biểu tượng cho ý chí, nghị lực của quân và dân huyện đảo Trường Sa, luôn luôn trụ vững nơi đầu sóng để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Ông nảy ý định thử trồng bàng vuông tại quê nhà.

Nghĩ là làm, cách đây khoảng 4 năm, ông nhờ con trai (anh Vũ Trung Kiên, từng công tác ở đảo Lý Sơn) xin hạt bàng vuông gửi về trồng. Từ 5 hạt bàng vuông con trai gửi về, ông ươm thành công 4 cây. Sau khoảng 1 năm, cây bàng vuông cao khoảng 60-70 cm.

Đến năm 2017, với suy nghĩ, hoa bàng vuông nở về đêm, lại có hương thơm, có thể “bầu bạn” với hương hồn các liệt sĩ, ông Khiết cùng chi hội Cựu chiến binh bày tỏ nguyện vọng với chính quyền địa phương trồng 1 cây ở đài tưởng niệm liệt sĩ xã và được đồng ý. Năm 2017, ông tiếp tục tặng địa phương 1 cây để trồng ở Trường THCS xã. 1 cây khác ông tặng đình làng. Đến nay, 3 cây bàng vuông trên đều sống khỏe, nhất là cây bàng vuông được trồng tại Trường THCS Đông Sơn sinh trưởng, phát triển tốt. Cây cao khoảng 3m với 2 chạc và 4 nhánh nhỏ, lá dày, to, xanh.

Theo nhà giáo Nguyễn Thị Nga, Hiệu trưởng Trường THCS Đông Sơn việc nhà trường có được cây bàng vuông mang đến nhiều ý nghĩa. Học sinh vốn chỉ được nghe về loại cây này trên sách báo, nay được thực tế, được hằng ngày chăm sóc cây. Từ hình ảnh cây bàng vuông, việc chuyển tải những câu chuyện, những bài học sâu sắc về tình yêu biển đảo quê hương, sự kiên cường của chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa nói riêng, các vùng biển đảo của Tổ quốc nói chung trở nên sinh động, thiết thực hơn. Cũng chính vì thế, mỗi khi gặp ông Khiết, cô giáo Nga lại đề nghị ông ươm và tặng Trường THCS Đông Sơn thêm cây bàng vuông.

Ngày lại ngày, ông Khiết, tập thể giáo viên, học sinh Trường THCS Đông Sơn, luôn cố gắng chăm cây xanh tốt, để như thấy mình luôn gần bên Trường Sa, chia sẻ khó khăn, gian khổ và quyết tâm của những người con từ mọi miền đất Việt đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng.

Nguồn: Báo Hải Phòng