Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 69886
Tổng truy cập : 57,998

Văn hóa - Xã hội Nông thôn

Thần tốc, quyết liệt nhưng vẫn linh hoạt trong phòng chống dịch (24/02/2021)

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Nguyễn Văn Tùng cho biết: Hải Phòng luôn quyết liệt, thân tốc, áp dụng mọi biện pháp để phòng chống dịch bệnh. 

Thực tế cho thấy, thần tốc, quyết liệt chính là yếu tố quan trọng tạo nên thành công của Hải Phòng trong cả 3 đợt ngăn chặn dịch bệnh. Theo Chủ tich UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng, đợt dịch bùng phát thứ 3 nguy hiểm hơn, tính chất và mức độ lây lan nhanh chóng hơn nên mức độ thần tốc của Hải Phòng cũng cao hơn. Từ kinh nghiệm của 2 đợt chống dịch trước, Hải Phòng nhanh chóng xác định, khoanh vùng các khu vực có nguy cơ; truy vết và khẩn cấp tổ chức xét nghiệm trên diện rộng. Thành phố cũng nhanh chóng chi hàng trăm tỷ đồng từ ngân sách để mua sắm máy móc, phương tiện, thiết bị phục vụ xét nghiệm và lập phương án xây dựng bệnh viện dã chiến cùng các kịch bản theo từng cấp độ lây lan nhanh chóng của đợt dịch thứ 3 với khả năng nâng nên 4 cơ sở xét nghiệm với năng lực xét nghiệm lên tới 10.000 mẫu/ngày. Hải Phòng cũng là địa phương đầu tiên cả nước tổ chức xét nghiệm theo diện rộng trong phòng chống dịch Covid -19, xét nghiệm nhanh, khoanh vùng đúng; cách ly y tế tập trung khẩn trương là yếu tố quan trong nhất và Hải Phòng đã làm rất tốt.

Trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của thành phố là những quyết định thần tốc, quyết liệt, huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc. Chỉ tính riêng đợt dịch thứ ba tới nay, hàng chục văn bản quy định, hướng dẫn ngăn chặn phòng dịch, chống dịch; bám sát từng ngày, từng giờ, từng diễn biễn của dịch bệnh để ban hành các quy định kịp thời. Tất cả các quyết định, thông báo kết luận của lãnh đạo thành phố đều được các cấp, các ngành triền khai khẩn trương, hầu như ngay tức khắc và được toàn thể nhân dân tự nguyện chấp hành.

Đồng chí Lê Văn Thành, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố nhiều lần khẳng định: Phòng, chống dịch bệnh, Hải Phòng mới có thể phát triển kinh tế -xã hội. Ngược lại, nếu để dịch bệnh xâm nhập thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới thành quả công sức nhiều năm qua cũng như tiềm lực kinh tế của thành phố. Thần tốc quyết liệt trong phòng chống dịch nhưng Hải Phòng vẫn tập trung cho 2 nhiệm vụ một lúc; vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội. Chính vì vậy thành phố luôn có nhưng chỉ đạo rất linh hoạt, tạo điều kện cho các doanh nghiệp trong vùng dịch. Trước đó, khi Hải Dương bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội trong toàn tỉnh (16/02-3/3/2021), Hải Phòng quyết định dừng tiếp nhận tất cả các công dân và hàng hoà từ Hải Dương về Hải Phòng. Đây được coi là biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn cho người dân, giữ sạch địa bàn, không cho dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào thành phố. Bởi Hải Phòng là thành phố biển có nền kinh tế mở với tính kết nối trong nước và quốc tế rất lớn, có nhiều khu công nghiệp với gần 160.000 công nhân, nếu để dịch bùng phát thì nguy cơ, thiệt hại không có gì đo đếm được.

 Tuy nhiên, các biện pháp mạnh này chỉ ứng theo từng điều kiện, hoàn cảnh cụ thể, theo diễn biến của dịch bệnh, lắng nghe ý kiến các địa phương, người dân để có thể từng bước điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu thực tế. Lãnh đạo thành phố vẫn chỉ đạo tạo điều kiện cho phép các xe vận tải hàng hoá phục vụ sản xuất, kinh doanh tại tỉnh Hải Dương vào Hải Phòng nhưng phải gắn với các quy định cụ thể. Đây là cách làm rất đúng đắn, có tính thuyết phục và linh hoạt cao, vì sự bình yên của thành phố và góp phần quan trọng vào công cuộc phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh cũng như hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kép, được Trung ương biểu dương, khen ngợi, người dân thành phố và các địa phương khác ghi nhận, đánh giá rất cao.

Nguồn: Báo Hải Phòng