Chuyên mục
Đang trực tuyến : | 69761 |
Tổng truy cập : | 57,998 |
Bà con cần biết
Chủ động phòng rét đậm, rét hại trong nuôi trồng thủy sản (17/02/2014)
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, các đợt rét đậm, rét hại của vụ Đông Xuân 2013 - 2014 tập trung nhiều vào tháng 1 và nửa đầu tháng 2/2014; nhiệt độ trung bình ngày giảm xuống dưới 150C và kéo dài trên 3 ngày. Xen kẽ những đợt ấm hơn mức bình thường là một số đợt rét đậm, rét hại, tuy số đợt rét đậm, rét hại có thể không nhiều nhưng cũng có đợt có thể kéo dài từ 7 đến 10 ngày.
Để chủ động phòng chống rét cho đối tượng thủy sản nuôi, giảm tối đa thiệt hại cho sản xuất, bà con cần thực hiện tốt các công việc sau:
- Đối với các đơn vị, cơ sở nuôi và sản xuất, lưu giữ giống có nhà bạt cần chủ động chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cần thiết, sẵn sàng ứng phó khi thời tiết chuyển rét, rét đậm rét hại, tránh tâm lý chủ quan ảnh hưởng xấu đến kết quả sản xuất. Chú ý theo dõi thông tin dự báo thời tiết, tăng cường công tác chăm sóc, quản lý ao nuôi, khi nhiệt độ dưới 15oC thì ngừng cho ăn, tranh thủ thời gian có nhiệt độ cao bổ sung thức ăn giàu protein, vitamin tổng hợp, định kỳ 2 lần/tuần bổ sung các chất khoáng, vitamin C từ 4 - 5g/kg thức ăn để nâng cao sức đề kháng phòng chống rét cho đối tượng thủy sản nuôi, nhất là với đàn cá bố mẹ đang trong thời gian nuôi vỗ tích cực.
- Các hộ nuôi trồng thủy sản cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống rét như: nâng cao độ sâu nước trong ao, hồ; che chắn gió lạnh, thả bèo, che bạt bề mặt ao nuôi,…; Những ngày có nhiệt độ thấp giảm lượng thức ăn, ngừng bón phân; không kéo lưới hoặc sử dụng các biện pháp đánh bắt khác có tác động trực tiếp đến đàn thủy sản; bổ sung nước thường xuyên và giữ mức nước trong ao trên 1,5m; thả bèo 2/3 diện tích mặt nước về phía bắc để che phủ mặt nước, giữ ấm cho cá.
- Chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất, chế phẩm sinh học, dụng cụ sản xuất,... để xử lý kịp thời khi thời tiết chuyển rét, rét đậm, rét hại, sự cố môi trường, dịch bệnh xảy ra.
- Chủ động thu hoạch các đối tượng thủy sản đã đạt kích cỡ thương phẩm, tranh thủ thời gian nắng ấm tiến hành phơi, cải tạo ao đầm chuẩn bị cho vụ sản xuất mới.
Nguồn: Cổng thông tin điện tử thành phố
- Phòng trừ sâu tơ hại súp lơ, bắp cải (08/12/2021)
- Một số lưu ý chống rét cho gia súc, gia cầm (08/12/2021)
- Một số lưu ý phòng chống rét cho cá (29/11/2021)
- Một số lưu ý khi nuôi gà thịt phục vụ Tết Nguyên Đán (27/10/2021)
- Lưu ý với bệnh dịch tả lợn châu Phi trước tình hình mới (06/10/2021)
- Chăm sóc và quản lý đàn cá nuôi lồng bè trên sông, hồ mùa mưa lũ (24/09/2021)