Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 23271
Tổng truy cập : 57,998

Bà con cần biết

Chuẩn bị cho vụ Mùa 2017 (08/06/2017)

Vụ mùa năm 2017, nền nhiệt độ ở mức xấp xỉ cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-10C, lượng mưa ở mức xấp xỉ và thấp hơn trung bình nhiều năm. Cần đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như dông tố, mưa đá xuất hiện vào thời kỳ giao mùa, bão xuất hiện muộn (6-8 cơn bão); chủ động tập trung thu hoạch lúa Xuân, triển khai làm đất phục vụ gieo cấy vụ Mùa đảm bảo khung thời vụ tốt nhất. Mở rộng diện tích lúa gieo thẳng, gieo mạ sân, mạ khay, hạn chế cấy mạ dược; không gieo cấy các giống nhiễm bạc lá, rầy nâu. Bà con lưu ý một số khâu sau đây để chuẩn bị cho vụ Mùa 2017:

1. Thời vụ, cơ cấu trà, giống

Đối với trà mùa sớm:

- Bố trí các chân ruộng cao, lựa chọn các giống ngắn ngày như: QR1, P6ĐB, VT-NA2, VS, KD18…

- Gieo mạ dược từ 5-10/6, cấy 20-25/6; gieo mạ nền đất cứng, mạ khay từ 10-20/6, cấy 20-30/6; gieo thẳng từ 20-25/6.

Đối với trà mùa trung:

- Lựa chọn các giống lúa thuần: RVT,VS1, BT7KBL, Nếp 97, các giống lúa lai: VL20, HYT100.

- Gieo mạ nền đất cứng, mạ khay từ 15-30/6, cấy 25/7-10/7; gieo thẳng từ 30/7-5/7.

Đối với trà muộn:

- Lựa chọn các giống: Nếp cái hoa vàng, Nếp xoắn

- Gieo mạ dược, từ 5-10/6, cấy từ 5-20/7

2. Chuẩn bị giống

- Tăng sử dụng các giống lúa có năng suất cao, chất lượng tốt, thích ứng thời tiết tốt, không chịu bệnh bạc lá như BT7KBL, Bác ưu 903 KBL, Nam ưu 209 để tăng năng suất.

- Giống BC15 gieo đầu trà mùa trung cấy muộn nhất kết thúc trước 10/7

- Chuẩn bị giống dự phòng: giâm giữ mạ, dự phòng thóc giống ngắn ngày như KD18, VS1 hoặc cấy kết thúc trước 10/8.

3. Làm đất

- Giữ nước sau gặt lúa Xuân, tập trung máy làm đất tranh thủ làm đất ngay sau thu hoạch. Gặt đến đâu làm đất vùi gốc rạ đến đó, sau 5-7 ngày làm đất kỹ trước khi gieo cấy, sử dụng vôi bột hoặc chế phẩm xử lý rơm rạ nhanh phân hủy và xử lý nguồn bệnh.

 

Nguồn: Sở NN&PTNT Hải Phòng