Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 45
Tổng truy cập : 57,998

Mô hình mới - Sản phẩm mới

Hiệu quả kinh tế từ việc chăn nuôi gà thịt lông màu theo hướng ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (04/08/2021)

Gà lông màu (gồm các giống: ri lai, mía lai, lương phượng) được xác định là những đối tượng nuôi chủ đạo trong ngành chăn nuôi gia cầm của thành phố đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp tăng thêm nguồn thu nhập cho người chăn nuôi.

Theo thống kê sơ bộ của các cơ quan chức năng, hiện nay, trên địa bàn thành phố có 80 - 90% số hộ chăn nuôi gia cầm lựa chọn đối tượng nuôi gà lông màu. Xu hướng này phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây do chất lượng thịt thơm ngon hơn gà công nghiệp.

 Để giúp người chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao hơn, đồng thời sản phẩm dễ dàng được liên kết tiêu thụ, Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng, Chi cục Chăn nuôi Thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Sở Khoa học và Công nghệ tích cực hỗ trợ, hướng dẫn người chăn nuôi ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi gà lông màu như: Áp dụng tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ, vi sinh, sử dụng hệ thống chuồng trại với quy mô hiện đại… Năm 2020, tại gia đình ông Đào Văn Hoa, thôn Câu Thượng, xã Quang Hưng, huyện An Lão được Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng hỗ trợ nuôi gà mía lai theo tiêu chuẩn VietGAP. Tổng chi phí đầu tư của gia đình hết 90 triệu đồng, tổng thu đạt 112 triệu, lãi được 22 triệu.

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người chăn nuôi gà lông màu. Cụ thể, trong việc ứng dụng chăn nuôi gà lông màu theo hướng VietGAP các hộ tham gia dự án thực hiện đạt hơn 70% tiêu chí VietGAP, dịch bệnh giảm, tỷ lệ nuôi sống cao, chất lượng sản phẩm cao, hiệu quả kinh tế tăng. Các mô hình ứng dụng vi sinh hay hữu cơ… trong sản xuất đều cho hiệu quả kinh tế tăng từ 15%-17% so với nuôi truyền thống. Toàn bộ sản phẩm ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất đều được tiêu thụ thông qua hợp đồng liên kết, giá bán ra cao hơn giá thị trường tại cùng thời điểm từ 500-1.000 đồng/kg. Sản phẩm dễ dàng tiêu thụ tại các công ty, siêu thị, nhà hàng, bếp ăn tập thể, trường học…

Mặc dù đem lại hiệu quả kinh tế cao nhưng theo khảo sát của Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, số hộ ứng dụng khoa học công nghệ vào việc nuôi gà lông màu chưa nhiều, chủ yếu là các trang trại quy mô lớn. Đối với các hộ chăn nuôi gia trại và quy mô nhỏ, việc ứng dụng chỉ chiếm 3-5% tổng số hộ chăn nuôi, phần lớn là các mô hình thí điểm hoặc mô hình được hỗ trợ của các cơ quan chức năng.

Trong những năm tới, đề án tái cơ cấu ngành chăn nuôi của thành phố xác định nuôi gà lông màu là hướng phát triển chăn nuôi gia cầm ổn định. Do vậy, chính quyền địa phương cũng như các đơn vị có liên quan cần tạo điều kiện về thủ tục đất đai, điều kiện xây dựng trang trại cho các hộ có nhu cầu mở rộng nuôi gà lông màu ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất. Các hộ chăn nuôi cũng mạnh dạn thay đổi thói quen sản xuất truyền thống, tích cực học hỏi kinh nghiệm, chủ động phối hợp cơ quan chức năng, cán bộ thú y cơ sở trong việc triển khai các mô hình ứng dụng khoa học và công nghệ theo đúng hướng dẫn./.

Nguồn: Báo Hải Phòng