Chuyên mục
Đang trực tuyến : | 69542 |
Tổng truy cập : | 57,998 |
Bà con cần biết
Kế hoạch sản xuất lúa và rau màu vụ Xuân 2014 (21/11/2013)
Theo kế hoạch của ngành nông nghiệp thành phố, định hướng sản xuất lúa và vụ Xuân năm 2014 sắp tới như sau:
- Cơ cấu trà: Trà xuân sớm chiếm 10% diện tích gieo cấy, trà xuân muộn chiếm 90% diện tích gieo cấy, sử dụng giống lúa ngắn ngày, năng suất cao, chất lượng tốt. Nơi có điều kiện tưới tiêu, chủ động chuyển 100% diện tích gieo cấy sang trà xuân muộn.
- Cơ cấu giống lúa: Mở rộng diện tích gieo cấy lúa ngắn ngày có tiềm năng năng suất cao, chống chịu tốt với sâu bệnh (đạo ôn, rầy nâu, rầy lưng trắng…). Quy hoạch vùng sản xuất tập trung, mở rộng diện tích gieo trồng lúa chất lượng hàng hóa, tăng giá trị sản phẩm, mở rộng lúa lai ở vụ xuân để tăng năng suất và đảm bảo tính bền vững trong sản xuất lúa.
Sử dụng các loại giống lúa: lúa thuần chất lượng cao (TBR45, Nam Định 5, Bắc thơm 7, T10, Thơm RVT, VS1, QR1, N97…), lúa thuần năng suất cao (TBR1, DT45…), lúa lai năng suất chất lượng cao (VT404, HYT100, B-TE1, Đại dương 8, D.ưu 527, Nhị ưu 968…).
- Khung thời vụ: Đối với trà xuân sớm, gieo mạ dược từ ngày 25/11 – 10/12/2013, cấy từ ngày 25/01 – 05/02/2014 khi mạ dược 4,5 – 5 lá. Đối với trà xuân muộn, gieo mạ dược hoặc dầy xúc từ ngày 25 – 30/01/2014, cấy từ ngày 05 – 10/02/2014. Gieo mạ sân, mạ khay từ ngày 30/01 – 05/02/2014, cấy từ ngày 15 – 20/02/2014 khi mạ đạt 2,5 - 3 lá.
Định hướng sản xuất rau màu vụ Xuân 2014 như sau:
- Đối với vùng đất chuyên màu, áp dụng các công thức luân canh, tăng vụ để tăng hiệu quả sản xuất.
- Mở rộng gieo trồng các cây rau màu trái vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Khuyến khích chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa đối với diện tích cấy lúa cho năng suất thấp, vùng cấy lúa khó khăn về nước tưới sang trồng các loại cây rau màu có giá trị kinh tế cao.
- Tăng cường đưa giống ưu thế lai ngắn ngày, chất lượng tốt, năng suất cao vào sản xuất, đặc biệt những cây có giá trị kinh tế cao, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.
- Áp dụng các tiến bộ kỹ thuật thâm canh: Tăng cường sử dụng màng ph ủ nông nghiệp cho các loại cây trồng như dưa, rau; trồng rau có mái che; các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp trên cây rau màu: bón phân cân đối, tăng cường sử dụng phân NPK, phân hữu cơ, phân vi sinh, thuốc trừ sâu có nguồn gốc sinh học…
- Đẩy mạnh sản xuất rau đậu theo quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP), đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; xây dựng “cánh đồng mẫu”.
Nguồn: Cổng thông tin điện tử thành phố
- Phòng trừ sâu tơ hại súp lơ, bắp cải (08/12/2021)
- Một số lưu ý chống rét cho gia súc, gia cầm (08/12/2021)
- Một số lưu ý phòng chống rét cho cá (29/11/2021)
- Một số lưu ý khi nuôi gà thịt phục vụ Tết Nguyên Đán (27/10/2021)
- Lưu ý với bệnh dịch tả lợn châu Phi trước tình hình mới (06/10/2021)
- Chăm sóc và quản lý đàn cá nuôi lồng bè trên sông, hồ mùa mưa lũ (24/09/2021)