Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 33077
Tổng truy cập : 57,998

Bà con cần biết

Khắc phục hiện tượng rau màu chết rũ (15/08/2016)

Hiện tượng rau màu chết rũ, nhất là các cây họ cà, họ bầu bí tại các vùng chuyên canh xảy ra rất phổ biến. Nguyên nhân do hệ rễ cây bị các vi sinh vật trong đất gây hại (nấm, vi khuẩn, tuyến trùng).

Vi khuẩn héo xanh và nấm khiến rau màu chết rũ tồn tại với số lượng rất lớn trong đất trồng nhiều vùng chuyên canh. Nguyên nhân là bởi nông dân lạm dụng phân bón hóa học và thoát ly phân hữu cơ khiến cho hệ sinh thái đất trồng bị phá vỡ (vi sinh vật có ích bị tiêu diệt).

 

Cùng với đó, việc sử dụng thuốc BVTV với số lượng lớn, các loại hóa chất trong sinh hoạt, khu công nghiệp thải ra môi trường đất, nước… khiến cho pH đất ở dạng axit (đất chua) là lý do để vi khuẩn, nấm, tuyến trùng có hại trong đất phát sinh, phát triển mạnh và gây hại bộ rễ cây trồng.

Do vậy, bà con cần lưu ý một số vấn đề sau để dần cải tạo đất, giúp hệ sinh thái đất trồng được cân bằng, khắc phục tình trạng rau màu chết rũ:

+ Tăng cường nguồn phân chuồng hoặc hữu cơ vi sinh thay thế cung cấp cho cây trồng, hạn chế bón phân hóa học và tuyệt đối không nên lạm dụng phân hóa học để khai thác cây trồng quá mức.

+ Bổ sung thường xuyên nguồn vi sinh vật có ích (nấm đối kháng, nấm cộng sinh) qua các vụ để hạn chế vi sinh vật có hại phát triển, đồng thời giúp cây phát triển hệ rễ tốt hơn, đồng nghĩa rằng cây trồng sinh trưởng, phát triển thuận lợi hơn.

+ Tận dụng nguồn tàn dư cây trồng (lúa, rau màu) tiến hành ủ mục làm nguồn hữu cơ cho đất để tăng độ tơi xốp, giàu mùn, thoáng khí…

+ Nếu có điều kiện, nên chuyển đổi 1 vụ lúa/năm thay vì phát triển rau màu quanh năm để hạn chế lượng vi khuẩn héo xanh trong đất.

+ Khi sử dụng phân hóa học cho rau màu, cần ưu tiên loại phân tổng hợp NPK+TE thay vì sử dụng phân đơn phối trộn. Tuyệt đối không bón đạm riêng lẻ cho cây trồng.

+ Chế độ nước tưới cần điều chỉnh sao cho phù hợp đối với từng loại cây, từng thời kỳ. Không nên để tình trạng quá thiếu hay thừa nước trong ruộng. Độ ẩm đất trồng cần duy trì 75 - 80%....

P.V (tổng hợp theo Báo Nông nghiệp Việt Nam)